hotline filazym

5 nhóm người chắc chắn bị đau thắt ngực

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạchĐau thắt ngực là triệu chứng điển hình của bệnh nhồi máu cơ tim và bệnh mạch vành. Triệu chứng này rất khó nhận ra nhưng lại vô cùng nguy hiểm vì diễn biến nhanh và để lại các di chứng rất nặng, thậm chí tử vong. Vậy bạn có đang là đối tượng bị đau thắt ngực không?

Đau thắt ngực là tình trạng đau ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim, xảy ra khi nhu cầu oxy cơ tim vượt quá khả năng cung ứng của động mạch vành. Cơn đau thắt ngực thường xảy ra khi gắng sức và giảm hoặc hết khi nghỉ ngơi. Trong trường hợp nặng, đau thắt ngực có thể xuất hiện ngay cả khi gắng sức tối thiểu hoặc cả khi nằm nghỉ.

Trong thực tế triệu chứng đau thắt ngực không chừa bất kì ai, tuy nhiên do đặc điểm sinh lý và lối sống, một số nhóm người có nguy cơ bị đau thắt ngực cao hơn những người khác. Dưới đây là 5 nhóm người có nguy cơ bị đau thắt ngực cao nhất:

1. NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Cao huyết áp là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh động mạch vành với biểu hiện đau thắt ngực.

Cao huyết áp khiến cho thành động mạch dễ bị tổn thương, mảng bám làm bằng chất thải cholesterol và các sản phẩm khác có xu hướng tích tụ lại điểm thương tích làm hẹp thành của động mạch vành gây nên tình trạng thiếu máu cơ tim.

Tình trạng này kéo dài dẫn đến triệu chứng đau thắt ngực. Vì vậy, những người bị cao huyết áp là nhóm đối tượng có nguy cơ đau thắt ngực cao, cần có những biện pháp phòng ngừa kịp thời để tránh biến chứng.

2. NGƯỜI BÉO PHÌ

Người bị thừa cân béo phì thường có nguy cơ đau thắt ngực cao hơn những người có cân nặng ở mức độ trung bình.

Lý do là người béo phì thường có lượng mỡ tích tụ khá nhiều kể cả trong máu tạo nên những mảng xơ vữa động mạch. Những mảng bám này làm hẹp thành động mạch gây nên tình trạng thiếu máu cơ tim dẫn đến biểu hiện đau thắt ngực.

Vì vậy, tốt nhất bạn hãy chủ động kiểm soát cân nặng của mình bằng chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện đều đặn để ngăn ngừa tình trạng đau thắt ngực.

Hút thuốc lá làm nguy cơ mắc bệnh đau thắt ngực tăng lên gấp 2 lần
Hút thuốc lá làm nguy cơ mắc bệnh đau thắt ngực tăng lên gấp 2 lần

3. NGƯỜI NGHIỆN THUỐC LÁ

Chất Nicotin có trong thuốc lá có thể làm co mạch máu và Carbon monoxide có thể làm hỏng lớp lót bên trong mạch dẫn đến tình trạng xơ vữa. Vì vậy, thường xuyên hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành gây nên tình trạng đau thắt ngực.

Ở nước ta, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trưởng thành là rất cao. Điều này dẫn đến các đối tượng hút thuốc lá thụ động như phụ nữ và trẻ em cũng gia tăng. Đây là lý do khiến nhóm đối tượng đau thắt ngực ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

4. NGƯỜI CAO TUỔI

Càng lớn tuổi, nguy cơ bị đau thắt ngực càng tăng cao do chức năng của các cơ quan trong cơ thể bị suy yếu, thành động mạch vành dễ bị tổn thương và khó phục hồi gây nên tình trạng xơ vữa.

Vì vậy, người già là đối tượng dễ mắc chứng đau thắt ngực do bệnh lý động mạch vành và thiếu máu cơ tim cục bộ mang lại.

5. NGƯỜI MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm trong đó có các bệnh lý về tim mạch. Tiểu đường thường làm hư hại đến các mạch máu dẫn truyền đi khắp cơ thể.

Nếu bệnh làm tổn thương đến động mạch vành sẽ làm tích tụ các mảng bám gây xơ vữa và thu hẹp động mạch khiến tim bị thiếu máu với biểu hiện đau thắt ngực.

Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm tra và có biện pháp chữa trị để làm giảm nguy cơ đau thắt ngực do bệnh mạch vành.

Càng ngày đối tượng mắc chứng đau thắt ngực càng mở rộng và trẻ hóa. Vì vậy, chủ động phòng tránh là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất để bảo vệ bạn và người thân khỏi chứng bệnh nguy hiểm này. Bạn muốn cách phòng ngừa đau thắt ngực đơn giản và hiệu quả nhất, mời xem tại đây

Chuyên gia quốc tế bệnh viện Nông Nghiệp

Thạc sỹ, Bác sỹ: Trần Văn Thắng

 

dau-that-nguc