hotline filazym

Bác sĩ bật mí cách vận động giúp duy trì sức khoẻ tim mạch

dau-that-nguc

Bệnh tim là căn bệnh giết người lớn nhất tại Mỹ, nhiều hơn tất cả các loại ung thư cộng lại. Dưới đây là những thói quen vận động của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch để bảo vệ trái tim của mình.

Lên lịch tập thể dục

Tôi thường nghe các bệnh nhân phàn nàn rằng họ không có thời gian để tập thể dục hoặc không biết mình bị tăng cân. Đó là lý do tại sao tôi lên lịch các buổi tập thể dục (tôi tập aerobic ít nhất 30 phút một ngày, 5 ngày một tuần) giống như lên lịch họp hoặc các sự kiện khác. – Steven Tabak, bác sĩ.

Thiền

Hằng ngày tôi đều tham gia vào các hoạt động làm giảm căng thẳng và khiến tôi cười. Những suy nghĩ tiêu cực và cảm giác buồn phiền có thể gây hại cho tim. Stress có thể gây giải phóng catecholamine dẫn đến suy tim và đau tim. Tôi luôn tìm thấy cảm giác thoải mái tuyệt vời trong 20 phút thiền hàng ngày. Nó giúp tôi thiết lập những nhu cầu khi áp lực gia tăng – Archana Saxena, bác sĩ tim mạch, Trung tâm Y tế Lutheran, Đại học New York.

Tập yoga

Chúng ta biết rằng mức độ stress cao có hại cho tim. Không chỉ stress nghiêm trọng trực tiếp gây hại cho tim, mà lo âu nhiều còn dẫn đến những hành vi khác ảnh hưởng xấu đến tim như hút thuốc, uống rượu, và ăn những loại thức ăn tiện dụng như bánh quy và bánh pizza.

Tôi đã bắt đầu thực hành giảm căng thẳng bằng yoga, nó giúp tôi thư giãn, tìm thấy sự cân bằng, và thoát khỏi mọi buồn phiền trong một thời gian ngắn mỗi ngày. – Jennifer Haythe, bác sĩ.

Tập thể dục khoa học là 1 cách bảo vệ sức khỏe tim mạch
Tập thể dục khoa học là 1 cách bảo vệ sức khỏe tim mạch

Tập aerobic tích cực

‘Bài tập aerobic cường độ mạnh là chìa khóa cho sức khỏe tim. Nâng tạ cũng tốt, nhưng các bài tập tim mạch thường xuyên, cường độ cao, kéo dài sẽ làm giảm huyết áp, tăng cholesterol tốt (HDL), giảm cholesterol xấu (LDL) và triglycerides, và cũng giúp ổn định đường huyết.

Tôi cố gắng tập một buổi 45 phút gần như hàng ngày, trong đó tôi đốt cháy khoảng 750 calo. Nếu bạn không có điều kiện bạn phải tập tới mức đó nhưng tất cả mọi người luôn có thể làm nhiều hơn một chút so với những gì họ đã làm – Paul B. Langevin, bác sĩ, giám đốc gây mê Tim Lồng Ngực và chăm sóc tích cực tim tại Bệnh viện Đại học Hahnemann.

Đi cầu thang bộ

Không có gì ngạc nhiên khi số ca đau tim tăng lên rất nhiều sau khi thang máy trở nên phổ biến. Tập thể dục, thậm chí chỉ chút ít trong suốt cả ngày, rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, tôi luôn đi cầu thang bộ mỗi khi có cơ hội. – Richard Wright, MD, bác sĩ tim mạch và là chủ tịch Viện Tim Thái Bình Dương tại Trung tâm y tế Providence Saint John ở Santa Monica

Kiên trì tập thể dục

Chúng ta đều biết tập thể dục là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ tim, vậy tại sao lại khó thực hiện việc này như vậy? Khi còn trẻ tôi là một vận động viên và là một người rất chăm tập thể dục, nhưng khi trưởng thành và bận rộn hơn tôi chỉ tập thất thường, tự nhủ rằng tôi sẽ tập vào một ngày nào đó khi có nhiều thời gian hơn … Tuy nhiên, tôi vẫn tiếp tục chỉ tập khi thuận tiện, khi lịch làm việc cho phép, hoặc khi có hứng.

Sau nhiều lần bỏ rồi lại bắt đầu, cuối cùng tôi đành chấp nhận rằng mình sẽ không bao giờ ít bận rộn hơn. Tôi chỉ cần tái ưu tiên cho việc tập thể dục. Vì vậy, trong sáu hoặc bảy năm qua tôi rất kiên trì về việc tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần vào buổi sáng. Ngay cả khi công việc chất cao như núi, thời hạn thúc đằng sau lưng, cuộc sống gia đình trở nên bận rộn, tôi vẫn duy trì nếp tập thể dục của mình.

Lịch tập thể dục đã được chứng minh là một chiến lược quản lý stress tuyệt vời và là một cách tuyệt vời để tạo ra năng lượng cho một ngày mới – Joseph A. Craft III, bác sĩ tại Trung tâm Sức khỏe Tim.

Quỳnh Nga tổng hợp

dau-that-nguc