hotline filazym

Bí quyết giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạch: Các nghiên cứu cho thấy khi bạn thay đổi lối sống, giảm các yếu tố nguy cơ thì sẽ ít phải đối mặt với các bệnh lý tim mạch. Một số thay đổi sau có thể giúp bạn có trái tim mạnh khỏe và phòng chống nguy cơ nhồi máu cơ tim hiệu quả.

KHÔNG HÚT THUỐC LÁ

Hút thuốc thường xuyên sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành là nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng nhồi máu cơ tim. Chất Nicotin có trong khói thuốc sẽ làm co mạch gây nên tình trạng huyết áp cao và xơ vữa động mạch.

Vì vậy, nếu bạn chưa hút thuốc lá thì đừng bao giờ bắt đầu thử. Tránh hút thuốc lá là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe và phòng chống nhồi máu cơ tim, ung thư phổi và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

DUY TRÌ CÂN NẶNG HỢP LÝ

Tăng cân sẽ kéo theo tăng hàm lượng cholesterol trong máu,gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm nhất là nhồi máu cơ tim. Vì vậy, rất quan trọng khi bạn giữ được cân nặng ở mức độ phù hợp. Nếu bạn đang bị quá cân, hãy có chương trình giảm cân để có trái tim khỏe mạnh, phòng chống nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh khác nữa.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Ăn nhiều rau quả sẽ giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim
Ăn nhiều rau quả sẽ giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim

Mỡ trong máu thường có xu hướng tăng lên khi tuổi của bạn càng cao. Chế độ ăn ít chất béo và hàm lượng cholesterol thấp sẽ giúp bạn ngăn cản quá trình này. Dưới đây là các nguyên tắc ăn uống bạn nên duy trì để bảo vệ sức khỏe tim mạch:

– Khống chế loại thức ăn và lượng thức ăn bạn ăn hằng ngày.

– Không nên ăn nhiều thịt, cá và thịt gia cầm trong 1 ngày.

– Chỉ 5 – 8 thìa cà phê dầu hoặc mỡ dùng để chế biến thức ăn trong 1 ngày.

– Cố gắng chế biến thức ăn ít hoặc không có chất béo như luộc, chần, hạn chế dùng đồ rán.

– Không nên ăn phủ tạng động vật như gan, não, thận, tim …

– Ăn nhiều rau, quả.

TẬP THỂ DỤC ĐỀU ĐẶN

Tập thể dục đều đặn vừa có thể giúp phòng chống nhồi máu cơ tim vừa cho bạn một sưc khỏe tốt. Hãy cố gắng duy trì việc tập thể dục 3 – 4 lần/tuần, mỗi lần 30 – 60 phút để cải thiện sức khỏe. Nên tập những bài tập phù hợp với sức khỏe, tránh vận động quá sức gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

GIẢM CĂNG THẲNG

Căng thẳng có thể làm hại tim hoặc làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác. Vì vậy, để bảo vệ trái tim khỏi nguy cơ nhồi máu cơ tim, bạn nên giữ cho tinh thần vui vẻ thoải mái, tránh căng thẳng quá mức để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch.

HẠN CHẾ UỐNG RƯỢU BIA

Một số nghiên cứu cho thấy dùng rượu với mức độ vừa phải (1 – 2 cốc/ngày) có thể giúp bảo vệ quả tim của bạn, phòng chống nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, nếu uống nhiều hơn, điều này sẽ làm hại đến cơ thể. Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp, tăng cân nặng, tăng triglycerid máu và có thể gây rối loạn nhịp tim, rất dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Lối sống ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe tim mạch, vì vậy, hãy duy trì một chế độ sinh hoạt tập luyện đều đặn, khoa học ngay bây giờ để giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Nguyên trưởng khoa Nội Bệnh viên Đường sắt

Bác sỹ. Trần Thị Dăm

dau-that-nguc