hotline filazym

Bị xơ vữa động mạch do đâu?

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cùng sức khỏe tim mạch: Chất mỡ trong máu tích tụ dần ở lớp trong của thành động mạch làm cho thành động mạch dày hơn, khiến lòng động mạch hẹp hơn và lưu thông máu bị cản trở. Ngoài ra, hút thuốc lá, thiếu vận động cũng gây ra xơ vữa động mạch.

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH – CĂN BỆNH CỦA LỐI SỐNG HIỆN ĐẠI

Tổ chức Y tế thế giới định nghĩa: “Xơ vữa động mạch là sự phối hợp các hiện tượng thay đổi cấu trúc nội mạc của các động mạch lớn và vừa, bao gồm sự tích tụ cục bộ các chất lipid, các phức bộ glucid, máu và các sản phẩm của máu, mô xơ và cặn lắng acid, các hiện tượng này kèm theo sự thay đổi ở lớp trung mạc”.

Xơ vữa động mạch là bệnh lý về mạch máu do có sự xơ cứng của mạch máu, từ đó làm cho lòng của mạch máu bị hẹp hơn bình thường và sự đàn hồi của mạch máu bị giảm đi.

Thành mạch bị hẹp lại do  xơ vữa động mạch.
Thành mạch bị hẹp lại do xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch đã được phát hiện ở các xác ướp Ai cập từ 50 năm trước Công nguyên. Xơ vữa động mạch gây ra 2 biến chứng nguy hiểm là nhồi máu cơ tim và tai biến mạch não.

Ở các nước công nghiệp, tử vong do tim mạch do nguyên nhân xơ vữa động mạch chiếm 50%. Tại Mỹ, 88% người trên 60 tuổi được xác định xơ vữa động mạch. Không chỉ xuất hiện ở những người già, tỉ lệ người trẻ mắc xơ vữa động mạch cũng khá cao. Nghiên cứu trên 300 lính Mỹ tuổi trung bình 22 chết trong chiến tranh ở Triều Tiên, khi mổ tử thi thấy 77% bị xơ vữa động mạch với mức độ nhiều hay ít. Ở nước ta chưa có số liệu toàn dân.

NGUYÊN NHÂN GÂY XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Tai biến phát triển bệnh xơ vữa động mạch qua nghiên cứu thấy có liên quan với tỷ lệ Cholesterol trong máu của cơ thể mà chất này thực tế phụ thuộc vào chế độ ăn uống nuôi dưỡng và cả một số yếu tố về “gen” (Genetic factor). Các chất mỡ trong máu tích tụ dần ở lớp trong của thành động mạch và do chất mỡ làm cho thành động mạch dày hơn, kết quả là các động mạch bị hẹp dần lại và lưu thông máu bị cản trở.

Vì tỷ lệ chất Cholesterol liên quan tới chế độ ăn uống nên bệnh xơ vữa động mạch thường gặp ở người dân các nước Tây Âu vì ở đây người ta có chế độ ăn uống, có tỷ lệ chất béo cao hơn. Một vài bệnh khác như bệnh tiểu đường cũng liên quan chặt chẽ với tỷ lệ chất Cholesterol cao trong chế độ ăn. Một vài bệnh có tính chất di truyền cũng có tỷ lệ chất mỡ cao trong máu (bệnh chất mỡ cao di truyền).

Ngoài yếu tố tỷ lệ chất Cholesterol trong máu còn có một số yếu tố khác gây bệnh như: hút thuốc lá, không vận động thể dục đều đặn, tăng huyết áp và tình trạng thừa cân béo phì.

Những người lớn tuổi (nam trên 45 tuổi, nữ đã mãn kinh, người hay nhậu nhẹt nhiều cũng có nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Bị stress có thể làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp, thúc đẩy xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực – là những bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, cần thực hiện lối sống, sinh hoạt khoa học để loại trừ các nguy cơ gây bệnh.

Chuyên gia quốc tế bệnh Viện Nông Nghiệp

Thạc sỹ, Bác sỹ: Trần Văn Thắng

 

dau-that-nguc