hotline filazym

Biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ vữa động mạch

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạch: Xơ vữa động mạch là bệnh do động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn bình thường. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào trong cơ thể và là nguyên nhân gây đột quỵ

Xơ vữa động mạch gây ra những biến chứng nguy hiểm
Xơ vữa động mạch gây ra những biến chứng nguy hiểm

NHỒI MÁU CƠ TIM

Là hiện tượng xảy ra khi huyết khối xuất hiện ở động mạch vành (động mạch dẫn máu nuôi tim), dẫn đến chết mô tim, loạn nhịp tim, thậm chí làm tim ngừng đập.

Nhồi máu cơ tim thường xảy ra đột ngột, nhanh và rất nguy hiểm. Khoảng 1/4 đến 1/3 bệnh nhân chết trước khi kịp đến bệnh viện. Trong số những người nhập viện, có 5 đến 10% chết do các biến chứng như suy tim, choáng tim, rối loạn nhịp tim.

Theo thống kê cứ 6 người bị nhồi máu cơ tim thì có một người sẽ bị tái phát cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tử vong do tim mạch sau một năm.

ĐỘT QUỴ

Đột quỵ dạng nhũn não xảy ra khi xuất hiện huyết khối gây xơ vữa động mạch dẫn máu lên não. Nếu nhẹ có thể bị tê liệt nửa người, trường hợp nặng, bệnh nhân có thể ngưng thở và tử vong.Còn gọi là tai biến mạch máu não, là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ ba sau tim mạch và ung thư. Ở Việt Nam, tuy chưa có con số thống kê chính xác, nhưng theo số liệu của các bệnh viện chuyên tim mạch như Bệnh viện Tim trung ương, TP HCM, Hà Nội… 30% số bệnh nhân nhập viện là do mắc tai biến mạch máu não. Còn ở khoa Hồi sức cấp cứu của các bệnh viện, bệnh nhân đột quỵ chiếm đa số.

Bệnh khởi phát rất nhanh, rất đột ngột với ít dấu hiệu cảnh báo, nhưng sẽ gây chết người nếu không xử lý thật nhanh. Hiện nay tai biến mạch máu não cũng xuất hiện nhiều ở những người trẻ tuổi.

Những biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch khiến bạn lo lắng. Để phòng bệnh, bạn hãy sử dụng Filazym – biện pháp bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt nhất hiện nay!

Thạc sỹ, Bác sỹ: Trần Văn Thắng

Chuyên gia quốc tế Bệnh viện Nông nghiệp

dau-that-nguc