hotline filazym

Cách làm Natto ngon bổ rẻ cho người bị bệnh tim

dau-that-nguc

“Natto” là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với Enzim (Bacillus natto) ở một môi trường 40 0C trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, có mùi nồng nặc rất khó chịu với người không quen.

Natto là món ăn sáng truyền thống được người Nhật Bản ưa chuộng
Natto là món ăn sáng truyền thống được người Nhật Bản ưa chuộng

Theo kinh nghiệm của nhà sản xuất cho biết khi độ nhớt càng cao thì chất lượng Natto càng tốt và vị càng ngọt. Là một món ăn dân dã rất phổ biến ở nông thôn Nhật bản, họ thường ăn cơm sáng với Natto, nước tương với rong biển phơi khô (Nori) và trứng gà sống

NGUYÊN LIỆU

Đậu tương chọn loại hạt nhỏ, đều
Đậu tương chọn loại hạt nhỏ, đều
  • Đậu tương hạt nhỏ: 0.5 kg,
  • Nato thành phẩm làm men giống: ½ hộp (khoảng 15 gr)

CÁCH LÀM

Nấu trong nồi áp suất cho chín mềm trong khoảng 45 phút rồi vớt ra cho ráo nước.

Trộn ½ hộp Natto giống  (khoảng 14 -20 gram Natto giống) với nước nóng tạo thành 1 hỗn hợp sền sệt (có thể dùng luôn nước đã ninh đậu tương) sau đó trộn thật đều với Natto đã ninh chín.

cach-lam-natto-bao-ve-tim-mach-4
Bọc kín nồi bằng giấy nhôm, chọc thủng vài lỗ cho thoát hơi

Rải đều hỗn hợp trên vào nồi sứ, hoặc nồi thủy tinh dày khoảng 4-5 lớp đậu tương để đảm bảo đậu tương tiếp xúc được với không khí. Sau đó bọc kín nồi bằng giấy nhôm chọc thủng vài lỗ cho thoát hơi. Nhưng phải bọc kín nồi bằng giấy nhôm để đậu tương ở phần trên không bị khô. Quá trình lên men diễn ra tốt nhất trong điều kiện ấm, ẩm.

Ủ kín trong nhiệt độ 38 - 40 độ trong thời gian từ 12 - 18 giờ
Ủ kín trong nhiệt độ 38 – 40 độ trong thời gian từ 12 – 18 giờ

Ủ trong khoảng 12 – 18 giờ trong hộp ủ kín ở nhiệt độ khoảng từ 38 – 40 độ C có thể dùng đèn sợ tóc chiếu nó hoặc dùng túi sưởi nóng để tạo nhiệt độ

cach-lam-natto-bao-ve-tim-mach-6
Thành phẩm là những hạt có màu nâu, độ nhớt dính cao

Kết quả thu được những hạt có nâu, độ nhớt dính cao đến mức có thể kéo thành sợi dài, có mùi nồng nặc rất khó chịu. Để Natto nguội tự nhiên trong 1 giờ sau đó cất vào tủ lạnh để quá trình lên men kết thúc.

Ở nhiệt độ thấp, mùi của natto gần như biến mất. Sau khi để ở tủ lạnh vài ngày, hương vị của Natto sẽ tăng lên lúc đó mới là lúc ngon nhất. Nên đậy kín Natto trước khi cho vào tủ lạnh vì nếu để phơi nó ra trong tủ lạnh và mất đi độ ẩm. Các axit amin tạo thành sau quá trình lên men có thể kết tinh thành những tinh thể tạo ra cảm giác lạo xạo lổn nhổn khi ăn.

cach-lam-natto-bao-ve-tim-mach-10
Natto ăn với cơm rất tốt cho sức khỏe tim mạch

Công dụng của món ăn: Natto có chứa nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe trong đó enzym Nattokinase là một hoạt chất sản sinh trong quá trình lên men Natto được xem là hoạt chất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các chứng bệnh tim mạch–một phát hiện vô cùng lý thú bởi nhà nghiên cứu sinh lý học Nhật bản nổi tiếng, GS Sumi Hiroyuki vào năm 1980.

Chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Mỹ Trinh

dau-that-nguc