hotline filazym

Cách xử lý khi bị đau thắt ngực bất chợt

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạch: Đau thắt ngực là chứng đau ở vùng trước tim do thiếu máu cục bộ nhất thời ở cơ tim. Thường do co thắt động mạch vành đã bị vữa xơ làm hẹp từ trước. Khi bị đau thắt ngực một cách đột ngột bạn nên làm gì?

NÊN LÀM GÌ KHI CÓ CƠN ĐAU THẮT NGỰC

Khi đang đau, bệnh nhân cần phải đứng im, ngừng mọi cử động, nếu đang ở nhà hoặc không phải trong bệnh viện thì cần nằm yên, hoặc theo tư thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển, thường chỉ nghỉ ngơi như vậy cũng có thể hết đau, nhưng nếu đau nặng lên thì cần phải dùng thuốc và đi bệnh viện ngay.

Làm gì khi cơn đau thắt ngực ập đến
Làm gì khi cơn đau thắt ngực ập đến

Thuốc điều trị mỗi lần đau có thể ngậm nitroglycerin dưới lưỡi hoặc amyl nitrit (loại ống 1ml chứa 3 giọt), khi lên cơn chỉ việc bẻ một ống cho bọc vào miếng gạc để ngửi. Thuốc tác dụng nhanh nhưng hiệu lực cũng rất ngắn. Hiện nay có một số thuốc cũng tác dụng nhanh được đựng trong bình xịt, hoặc loại dán như dán cao vào vùng tim. Cơ chế tác dụng của chúng là giãn động mạch vành, nhưng cũng hạ huyết áp ngoại biên nên giảm công của tim và cũng làm giảm nhu cầu ôxy ở tim.

Tuy nhiên, đó chỉ là biện pháp tạm thời nhằm làm dứt cơn đau thắt ngực. Bạn có thể đề phòng các cơn đau thắt ngực bằng cách sử dụng Filazym để ngăn ngừa những cơn đau thắt ngực bất chợt. Sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên vừa an toàn cho sức khỏe lại không mang đến những tác dụng phụ như các lọai thuốc Tây mà bạn thường dùng.

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO NGƯỜI BỊ ĐAU THẮT NGỰC

Người đau thắt ngực không cần nghỉ ngơi tuyệt đối nhưng cần hạn chế lao động chân tay và trí óc, tránh gắng sức, nhất là gắng sức đột ngột, đi bộ nhanh, lên dốc, lên cầu thang, ngược gió…, tránh lạnh, tránh gió lùa, không được tắm đêm, sống điều độ, có giờ giấc nghỉ ngơi, tránh làm việc ngay sau bữa ăn. Tập thể dục nhẹ, đi bộ ngắn và chậm nhưng không chơi thể thao nặng như tập tạ, karate, tennis, chú trọng giải trí, nghe nhạc…

Không hút thuốc lá vì thuốc lá là nguyên nhân xuất hiện cơn đau, hạn chế cà phê đặc và nước chè đặc vì nó gây mất ngủ. Không nên ăn những bữa quá thịnh soạn, không uống rượu. Ăn hạn chế chất có nhiều lipid và cholesterol như mỡ động vật, bơ, lòng đỏ trứng, óc, gan, thận và nên dùng dầu thực vật thay mỡ động vật.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tú

dau-that-nguc