hotline filazym

Dấu hiệu của bệnh suy tim

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạch:  Khó thở là dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết bệnh suy tim. Người bị suy tim phải khó nhọc hơn người bình thường mới thở được. Ngoài ra, còn 1 số dấu hiệu khác như ho, phù nể, đái ít, trống ngực và mệt mỏi.

SUY TIM CÓ THỂ DẪN ĐẾN TỬ VONG

mach-dap-o-tay-phan-anh-suc-khoe-trai-tim(1)

Suy tim là một hội chứng lâm sàng do máu bơm ra từ tim không đủ đáp ứng nhu cầu chuyển hóa hằng ngày của cơ thể.

Bệnh nhân suy tim thường tử vong trong những đợt suy tim mất bù nhất là những bệnh nhân suy tim nặng. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác trực tiếp dẫn đến tử vong là rối loạn nhịp tim, suy chức năng của các cơ quan không được tưới máu đầy đủ như gan và thận. Những yếu tố có tính dự đoán tiên lượng nặng của bệnh nhân suy tim là rối loạn nhịp nhất, mức độ suy tim nhiều, phân số tống máu thấp, Catecholamine máu cao, BNP (B type Natriuretic Peptide) cao, Natri máu, Cholesterol máu thấp và nhất là giãn cơ tim. Bệnh nhân suy tim do suy chức năng tâm thu và chức năng tâm trương có tiên lượng xấu hơn những bệnh nhân chỉ suy đơn thuần một trong hai chức năng đó.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SUY TIM

Khó thở là dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết suy tim. Khó thở ở đây có nghĩa là người bệnh phải khó nhọc hơn bình thường mới thở được. Có người dùng những từ khác chỉ triệu chứng khó thở như hụt hơi, ngắn hơi, thở gấp, tức thở. Người ngoài nhìn thấy cũng thấy bệnh nhân thở nhanh hơn, nông hơn và có vẻ khó nhọc hơn.

Khi suy tim mới bắt đầu, chỉ khi nào hoạt động nặng, khi nào gắng sức mới khó thở vì thế gọi là khó thở gắng sức. Tất nhiên người bình thường cũng thấy khó thở khi làm nặng. Nhưng người suy tim dễ bị khó thở hơn nhiều. Dần dần suy tim càng nặng bao nhiêu thì người bệnh càng khó thở nhiều, thậm chí có người chỉ bước lên vài bậc thềm, hoặc tự tắm giặt kỳ cọ cũng khó thở. Cuối cùng, người bệnh khó thở cả khi ngồi nghỉ không làm gì cả.

Người bệnh nên chú ý nhận xét xem mình gắng sức đến mức nào thì bắt đầu khó thở, để đánh giá mức độ khó thở. Nên chú ý rằng “gắng sức”, ở đây chỉ tính đến những gắng sức về thể lực như lên dốc, mang vác nặng, chạy, nhảy, đi ngược gió… Ðó là những gắng sức tiêu thụ nhiều oxy. Các gắng sức về trí óc như suy nghĩ tìm cách giải quyết một vấn đề gì, tập trung tư tưởng học tập, lo lắng vì kinh tế khó khăn, không đòi hỏi nhiều oxy nên cũng không gây khó thở và suy tim.

Một số triệu chứng khác nhận biết suy tim:

– Ho do máu ứ trong phổi. Ho khăn hoặc ho ra máu, thường xuất hiện khi gắng sức.

– Phù do máu ứ ở các tĩnh mạch xa tim không được hút về tim.

– Gan to cũng do máu ứ ở gan.

– Đái ít vì thận không được nhận đủ máu do tim suy

– Trống ngực vì tim suy hay đập nhanh.

– Mệt mỏi, yếu cơ vì máu không đến đủ nuôi các cơ.

Suy tim là bệnh không dễ nhận biết, các triệu chứng có giá trị gợi ý để xem xét khả năng bị suy tim. Vì vậy, cần được khám nghiệm bởi các bác sĩ để chẩn đoán chính xác bệnh.

Chuyên gia quốc tế bệnh Viện Nông Nghiệp

Thạc sỹ, Bác sỹ: Trần Văn Thắng

dau-that-nguc