hotline filazym

Đau thắt ngực không ổn định

Gần đây tôi hay bị đau nhói ở ngực, đặc biệt là những lúc làm việc nhiều, việc nặng. Tôi đã đi khám ở bệnh viện và được bác sĩ chẩn đoán là đau thắt ngực không ổn định, bác sĩ cho thuốc uống và dặn tái khám định kỳ theo lịch hẹn. Giờ tôi rất lo lắng cho sức khỏe của mình, xin cho biết bệnh này có nguy hiểm lắm không? Tại sao tôi lại mắc căn bệnh này? Bệnh có thể chữa khỏi được không?

Nguyễn Đức Huy: Phủ Lý – Hà Nam

Trả lời:

Chào bạn Huy!

Những đối tượng nguy cơ hình thành mảng xơ vữa trong mạch vành: Nam trên 55 tuổi, nữ trên 65, hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, rối loạn mỡ máu, lười vận động, bị stress thần kinh, gia đình có cha mẹ hoặc anh chị em ruột chết vì bệnh tim mạch…

Vậy bệnh của bạn là “đau thắt ngực không ổn định” và bác sĩ cấp toa thuốc và hẹn tái khám định kỳ là chính xác.

Đau thắt ngực không ổn định là tình trạng xảy ra khi bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ nhất thời ở cơ tim. Đau thắt ngực thường có nguyên nhân từ bệnh mạch vành, do động mạch bị hẹp, xơ vữa từ trước, làm cản trở dòng máu đến nuôi tim. Đau thắt ngực thường bắt nguồn từ bệnh mạch vành, đây là bệnh rất khó chữa khỏi hoàn toàn và đòi hỏi chi phí rất lớn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và hạn chế cơn đau thắt ngực của mình bằng việc dùng thuốc theo chỉ dẫn kết hợp với chế độ ăn uống, vận động điều độ.

Chúc bạn vui khỏe và mau chóng khỏi bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa II
Mai Hữu Phúc