hotline filazym

Đau thắt ngực, mắt hoa có phải triệu chứng của suy tim?

Chào chuyên gia!

Tôi là Nguyễn Thị Thúy An (32 tuổi, Hoàng Mai – Hà Nội)

Trước đây, tôi bị hở van tim bẩm sinh. Năm 18 tuổi tôi có làm phẫu thuật. Từ đó đến nay tôi sinh hoạt bình thường và kiêng làm những việc nặng. Tuy nhiên, thời gian gần đây tôi bị đau thắt vùng cơ tim. Cảm giác có hơi khó thở một chút. Sau khi đi tái khám thì bác sĩ nói vẫn ổn và cho tôi thuốc uống khi đau.

Một tuần trở lại đây, tôi bắt đầu thấy đau trở lại ít hơn trước nhưng giờ mỗi khi leo lên cầu thang hay làm việc gấp gáp… tôi cảm thấy tim đập rất mạnh như muốn dứt mạch máu ra vậy, lúc đó thì cơ tim hơi nhói và khó thở. Đến nay, dấu hiệu đó vẫn không ngừng tăng, mỗi sáng vừa thức dậy, bước xuống giường tôi cũng cảm thấy choáng váng, mệt mỏi, hai mắt mí mặt rất nặng và chỉ thấy những lốm đốm đến che mắt lại (giống như khi bị ngất) trong khoảng 30 giây sau thì mới đỡ hơn ạ.

Xin hỏi chuyên gia đó có phải dấu hiệu suy tim hay là dấu hiệu của bệnh lí khác? Xin cảm ơn chuyên gia!

Chuyên gia trả lời

Chào Thúy An!

Triệu chứng chính của suy tim là khó thở và ho. Lúc đầu người bệnh chỉ khó thở khi gắng sức, về sau nằm hoặc ngồi nghỉ cũng khó thở và ho, người bệnh có thể khạc ra đờm lẫn máu, có khi khó thở đến đột ngột như trong cơn hen tim, cơn phù phổi cấp, làm người bệnh khó thở dữ dội, hốt hoảng, ho ra đờm có bọt hồng, có khi bọt hồng tự trào ra miệng. Nếu ta nghe phổi sẽ thấy rất nhiều ran nổ nhỏ hạt rồi sau là ran ướt từ hai đáy phổi lan lên khắp hai trường phổi người. Ngoài ra người bệnh có thể có biểu hiện phù. Phù do suy tim ít khi phù lớn như người bị bệnh thận (nhất là hội chứng thận hư). Khi mới bắt đầu, bệnh nhân chỉ thấy hai mí mắt nặng khi ngủ dậy, mặt hơi phù như mọng nước. Buổi chiều phù nhẹ hai bàn chân, giày dép đi buổi sáng vừa, chiều thấy chật. Lấy ngón tay ấn lên mắt cá chân, thấy khi nhấc ngón ra mà da vẫn lõm (phù ấn lõm).

Bạn mắc bệnh hở van tim bẩm sinh và đã được phẫu thuật 14 năm. Với các triệu chứng như hiện tại bạn mô tả cùng với tiền sử bệnh của bạn thì có khả năng là bạn bị suy tim. Bạn nên đi khám chuyên khoa tim mạch càng sớm càng tốt, nhất là thời gian này các triệu chứng của bệnh ngày càng tăng.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Bác sĩ Trần Thanh Tú