hotline filazym

Đau thắt ngực, triệu chứng dễ bị bỏ qua

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạch: Đau thắt ngực thường là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về tim mạch nhưng dễ bị bỏ qua. Việc này gây nguy hiểm cho sức khỏe và đe dọa tính mạng của người bệnh.

NGƯỜI BỆNH DỄ CHỦ QUAN VỚI CƠN ĐAU THẮT NGỰC

Tình trạng đau thắt ngực ngày càng phổ biến và là mối đe dọa với tất cả mọi người. Cùng với xã hội hiện đại, lối sống bận rộn đang là nguyên nhân khiến tỷ lệ đau thắt ngực gia tăng và ngày càng được trẻ hóa.

Tuy nhiên, do triệu chứng đau thắt ngực thường xuất hiện vừa và nhẹ nên thường ít được chú ý. Thông thường, cơn đau có thể lan lên vai, cổ, hàm hoặc lan dọc theo cánh tay nên dễ bị nhầm sang các triệu chứng của các bệnh khác. Vì vậy, những người bị đau thắt ngực thường không có biện pháp điều trị kịp thời, đến khi những cơn đau xuất hiện dồn dập với cường độ mạnh thì sức khỏe và tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng.

NGUY HIỂM VÌ BỎ QUA ĐAU THẮT NGỰC

Đau thắt ngực có thể dẫn đến tử vong
Đau thắt ngực có thể dẫn đến tử vong

Đau thắt ngực là triệu chứng của bệnh mạch vành. Khi mạch vành bị hẹp hay hình thành những mảng xơ vữa thì sẽ gây nên tình trạng thiếu máu cơ tim mà biểu hiện là đau thắt ngực.

Chính vì vậy, nếu bệnh nhân đau thắt ngực không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng động mạch vành ngày càng thu hẹp khiến tim bị ảnh hưởng. Khi các mảng xơ vữa vỡ ra gây bít tắc hoàn toàn động mạch vành sẽ tạo thành cơn nhồi máu cơ tim, thậm chí dẫn đến tử vong.

Trên thực tế, những cơn đau thắt ngực thường diễn biến âm ỉ khá lâu trước khi trở nên đe dọa với tính mạng của người bệnh. Vì thế, tốt nhất là nên chú ý đến những cảnh báo dù là nhỏ nhất của cơ thể để tránh những hậu quả đáng tiếc do đau thắt ngực gây ra.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CƠN ĐAU THẮT NGỰC

Để phân biệt đau thắt ngực với những cơn đau thông thường khác cần phải có sự hiểu biết cụ thể về những biểu hiện điển hình của cơn đau thắt ngực. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đau thắt ngực mà bạn cần chú ý:

– Đau thắt ngực thường kéo dài khoảng vài phút Tuy nhiên cũng có cơn đau kéo dài khoảng 10 đến 15 phút. Đây thường là những cơn đau thắt ngực ổn định. Cơn đau thắt ngực ổn định thường xuất hiện khi gắng sức hoặc căng thẳng, stress,… và tự hết sau khi người bênh được nghỉ ngơi, thư giãn.

– Cảm giác đau ngực có thể chỉ mơ hồ hoặc gây khó chịu nhẹ hay bỏng rát như bị bóp nghẹt. Vị trí đau thường ở sau xương ức, hoặc đau lan lên hai vai, lên hai bên quai hàm dưới, lên cổ. Trường hợp không điển hình, cơn đau xuất hiện ở bên phải, vùng thượng vị nên dễ bị nhầm lẫn là cơn đau dạ dày cấp.

– Trong trường hợp đau thắt ngực không ổn định,  các cơn đau thường xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi với cường độ  dày hơn, dữ dội hơn và kéo dài lâu hơn.

KHI NÀO CẦN ĐẾN BỆNH VIỆN NGAY

Cơn đau thắt ngực có thể dẫn đến đột tử do nhồi máu cơ tim, vì vậy hãy đến bệnh viện ngay khi có những dấu hiệu dưới đây để được cấp cứu thời:

– Cơn đau thắt ngực dữ dội và kéo dài hơn 30 phút thì nên nghĩ đến nguy cơ nhồi máu cơ tim.

– Cơn đau xuất hiện bất thường, không có dấu hiệu suy giảm khi được nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc.

– Đau thắt ngực kết hợp với hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,… cũng cần được cấp cứu kịp thời.

Đau thắt ngực gây nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe và tính mạng người bệnh. Vì vậy, phát hiện các triệu chứng  đau thắt ngực kịp thời sẽ giúp phòng và giảm thiểu các nguy cơ rủi ro do tình trạng nhồi máu cơ tim mạng lại.

Bạn muốn biết cách phòng đau thắt ngực  đơn giản và hiệu quả, mời bạn xem tại đây

Bác sỹ Mai Hữu Phúc

dau-that-nguc