hotline filazym

Điều trị thiếu máu cơ tim

dau-that-nguc

Câu hỏi:

Tôi năm nay 50 tuổi. Cách đây 2 tháng tôi bị đau dữ dội ở ngực trái. Sau khi đi khám điện tim thì các bác sĩ chuẩn đoán bị thiếu máu cơ tim. Hiện tại tôi đang dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Xin hỏi bệnh thiếu máu cơ tim của tôi có thể điều trị chấm dứt hoàn toàn được không và nếu có thì bằng phương pháp nào thưa bác sĩ?

(Tạ Đình Khanh – Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Để điều trị thiếu máu cơ tim có rất nhiều phương pháp, một trong những phương pháp đó là điều trị nội khoa. Betaloc là một trong những loại thuốc điều trị bệnh thiếu máu cơ tim. Thuốc có tác dụng ức chế thụ cảm thể beta giao cảm, do vậy có tác dụng làm giảm nhịp tim, giảm mức độ tiêu thụ ôxy của cơ tim, gây giãn động mạch vành. Do vậy, đây là nhóm thuốc rất tốt để điều trị bệnh thiếu máu cơ tim. Tuy nhiên, thuốc này cũng có nhiều chống chỉ định như bị co thắt phế quản (hen phế quản, bệnh phổi phế quản tắc nghẽn mạn tính…), tắc nghẽn đường dẫn truyền nhĩ thất cấp 2 trở lên, suy tim, nhịp tim quá chậm. Khi đã dùng các thuốc nhóm ức chế beta, một điều đặc biệt cần chú ý là không nên dừng thuốc đột ngột, vì có thể làm xuất hiện lại các triệu chứng thiếu máu cơ tim, thường là nặng hơn, thậm chí có thể gây đột tử. Trong những trường hợp phải ngừng thuốc thì cần giảm liều dần dần sau đó mới ngừng hẳn.

Khi đã sử dụng thuốc, bác nên dùng kéo dài và không bao giờ được dừng thuốc đột ngột. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán xác định và điều trị bệnh thiếu máu cơ tim. Khi đã xác định được thương tổn động mạch vành qua phương pháp chụp, có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp như can thiệp nong và đặt stent động mạch vành cho kết quả rất tốt. Do vậy, nếu có điều kiện, bác nên đi khám tại các cơ sở có chuyên khoa tim mạch để có thể xác định được chắc chắn bác có bị bệnh thiếu máu cơ tim hay không và có phương pháp điều trị tích cực hơn.

Ngoài điều trị theo phác đồ trên, bác cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, khoa học:

Chọn một chế độ ăn thích hợp, ít mỡ, ít đường, giảm muối.

Tăng cường ăn rau và những thức ăn chứa chất xơ, bổ sung Vitamin với lượng thích hợp, ăn ít thịt mà thay thịt bằng cá, tránh dùng các chất kích thích ( rượu nặng, cafê,..).

Tăng cường hoạt động thể lực, luyện tập thể dục, thể thao (phù hợp với tuổi và thể lực).

Tránh các stress và các yếu tố bất lợi của môi trường sống tác động đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Kết hợp sử dụng Filazym, Filazym là thảo dược chiết xuất từ tự nhiên với các thành phần Coenzym Q10, L-Carnitin, Cao vàng đắng và Nattolinse có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị thiếu máu cơ tim và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Chúc bác mau khỏe!

Thạc sỹ, Bác sỹ: Trần Văn Thắng

Chuyên gia quốc tế – Bệnh viện Nông nghiệp

dau-that-nguc