hotline filazym

Nguồn gốc và vai trò của L-Carnitine

dau-that-nguc

NGUỒN GỐC L-CARNITINE

Trong cơ thể, L-Carnitine ban đầu được sinh tổng hợp tại gan và thận từ Amino acid lysine (thông qua trimethyllysine) hoặc Methionine. Việc tổng hợp L-Carnitine cần có sự tham gia Vitamin C. Nhu cầu L-Carnitine có thể tăng hơn so với khả năng cơ thể tự tổng hợp trong thời kì tăng trưởng hoặc có thai. Các thức ăn giàu L-Carnitine bao gồm: thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò….), các sản phẩm từ sữa. Một số nguồn cung cấp L-Carnitine khác như: các loại quả hạch, hạt bí, hạt hướng dương, hạt vừng, đậu, rau…

Nguồn gốc và vai trò của L-Carnitine
Thịt đỏ thức ăn giàu L-Carnitine

VAI TRÒ L-CARNITINE

L-Carnitine là chất dinh dưỡng tự nhiên đống vai trò thiết yếu trong chuyển hóa năng lượng cơ thể. L-Carnitine vận chuyển các acid  béo  và ty lạp thể tạo ra năng lượng .không có L-Carnitine các acid béo  này không thể đến được nơi sản xuất năng lượng. L-Carnitine quan trọng việc cung cấp năng lượng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, như tim, gan,các tế bào miễn dịch.

– L-Carnitine đóng vai trò thiết yếu  trong chuyển hóa năng lượng cơ thể đối với việc:

– Tạo ra năng lượng từ chất béo cung cấp năng lượng cho cơ tim và các tế bào miễn dịch.

– Cải thiện phân xuất tống máu ngăn ngừa phì đại thất trái.

– Giảm mỡ máu (giảm triglycerides, tăng HDL) cải thiện tình trạng sơ vỡ động mạch.

– Ngăn ngừa sự mệt mỏi xuất hiện sớm quá trình luyện tập. bảo đảm sức bền cho các vận động viên thúc đẩy sự phục hồi sau luyện tập.

CÔNG DỤNG CỦA L-CARNITINE

1. Đau thắt ngực

Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng L-Carnitine có thể được sử dụng kết hợp với các thuốc điều trị thông thường trong các trường hợp đau thắt ngực. Một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy L-Carnitine và Propionyl-L-Carnitine có thể giúp giảm các triệu chứng đau ngực và cải thiện khả năng vận động của những người có cơn đau thắt ngực (giúp họ vận động bình thường mà không có triệu chứng đau).

2. Nhồi máu cơ tim

Một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng Carnitine có thể dùng kết hợp với các loại thuốc thông thường sau một cơn đau tim. Kết quả cho thấy những người uống bổ sung L-carnitine sớm sau một cơn đau tim có thể ít bị tái phát bệnh hơn và giảm được nguy cơ tử vong do bệnh tim. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý sử dụng mà cần có sự giám sát của bác sĩ.

3. Suy tim

Một vài nghiên cứu nhỏ cho rằng L-Carnitine có thể giúp giảm các triệu chứng của suy tim và cải thiện khả năng vận động ở những người bị suy tim.

4. Bệnh mạch máu ngoại vi

Khi lưu lượng máu đến chân giảm vì động mạch bị xơ cứng hoặc xơ vữa thường gây ra một vài cơn đau nhức hoặc tình trạng chuột rút ở chân khi đi bộ hoặc tập thể dục. Một số nghiên cứu cho thấy L-Carnitine có thể giúp giảm các triệu chứng này và gia tăng độ bền cũng như sức khỏe cho người bệnh.

5. Xơ vữa động mạch

Carnitin giúp tăng cường vận chuyển các axit béo đến ty lạp thể để tạo thành năng lượng, từ đó giảm thiểu sự tích tụ chất béo và hình thành các mảng xơ vữa ở động mạch, giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch.

Giảng viên Cao đăng y tế Asean

Tiến sỹ, Dược sỹ. Trần Thanh Tú

dau-that-nguc