hotline filazym

Nguyên nhân nào dẫn đến suy tim

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạch: Suy tim là một bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Đây là biến chứng cuối cùng của tất cả các bệnh về tăng huyết áp và các bệnh toàn thân khác…

Suy tim là tình trạng cơ tim không đảm bảo được nhu cầu về cung cấp lượng tuần hoàn. Do tình trạng của từng bệnh mà tim có thể suy một bên trước rồi dẫn đến suy tim toàn bộ hoặc suy tim toàn bộ ngay từ đầu.

images1461259_ch__m_c

DẤU HIỆU NHÂN BIẾT BỆNH

Suy tim có thể mạn tính, hoặc xuất hiện đột ngột thì gọi là suy tim cấp.

Đối với suy tim mạn tính, có thể khó thở xảy ra khi gắng sức hoặc nằm. Biểu hiện thường thấy là: Người bệnh mệt mỏi, phù chân, hồi hộp tim đập nhanh; giảm khả năng gắng sức; tăng cân do giữ nước.

Đối với suy tim cấp, triệu chứng tương tự như suy tim mạn tính, tuy nhiên diễn biến đột ngột và tiến triển nặng nhanh; đột ngột khó thở, thở nhanh; hồi hộp, nhịp tim nhanh; đau ngực nếu suy tim cấp do nhồi máu cơ tim.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN SUY TIM

Những nguyên nhân dẫn đến suy tim chủ yếu là do: Huyết áp cao không điều trị, bệnh cơ tim thiếu máu, nhồi máu cơ tim, bệnh van tim (hẹp, hở van 2 lá, hẹp hở van động mạch chủ), bệnh tim bẩm sinh không điều chỉnh bằng phẫu thuật (hẹp van động mạch phổi, còn ống động mạch…), viêm cơ tim, cường giáp không điều trị, suy thận mạn tính, loạn nhịp tim kéo dài…

Ngoài những bệnh của quả tim kể trên, một số bệnh của mạch máu chủ yếu là của động mạch, cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến suy tim. Đặc biệt, cao huyết áp không điều trị, một số bệnh của mạch máu có thể là những nguyên nhân dẫn đến suy tim.

Cuối cùng, một số bệnh toàn thân cũng là nguyên nhân dẫn đến suy tim, điển hình là suy tim do tuyến giáp hoạt động thái quá (nhiễm độc giáp) hoặc kém quá (suy giáp), suy tim do thiếu máu. Một số nhiễm độc hoặc suy dinh dưỡng, rối loạn điện giải, xơ vữa mạch, bệnh huyết khối, rối loạn mỡ máu, rối loạn nhịp tim đôi khi là nguyên nhân dẫn đến suy tim.

Còn lại, khoản 40% không thể tìm được một nguyên nhân cụ thể cho việc gây suy tim.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý ĐẾN SUY TIM

– Không hút thuốc lá, thuốc lào

– Kiểm tra cân nặng hàng ngày

– Chế độ ăn giảm muối

– Hạn chế mỡ và cholesterol

– Hạn chế rượu và dịch: Người bệnh không nên uống rượu nếu bị suy tim. Rượu có thể tương tác với thuốc điều trị suy tim, giảm khả năng co bóp của cơ tim, gây rối loạn nhịp tim.

– Hoạt động ở mức độ trung bình giữ cân nặng lý tưởng, giảm nhu cầu của cơ tim. Trước khi tập luyện nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ tập luyện và các chương trình phục hồi chức năng tim mạch.

 Bác sỹ chuyên khoa II

Mai Hữu Phúc

dau-that-nguc