hotline filazym

Nhận biết sớm cơn nhồi máu cơ tim cấp

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạch: Biểu hiện chủ yếu của nhồi máu cơ tim cấp là cơn đau thắt ngực điển hình. Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác như vã mồ hôi, khó thở, hồi hộp, đánh trống ngực, nôn hoặc buồn nôn, lú lẫn.

VÌ SAO BỊ NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP?

Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng hoại tử một vùng cơ tim, hậu quả của thiếu máu cục bộ cơ tim. Nguyên nhân chủ yếu gây nhồi máu cơ tim cấp là do xơ vữa động mạch vành. Những mảng xơ vữa làm giảm khẩu kính lòng mạch và dần dần gây tắc mạch, làm cho máu không đến để nuôi cơ thể, có thể dẫn đến hoại tử vùng cơ tim đó nếu không được can thiệp kịp thời.

Tuy nhiên, mảng xơ vữa thường không phát triển từ từ mà nó có thể bị nứt, vỡ ra đột ngột. Khi mảng xơ vữa bị vỡ ra, quá trình hình thành cục huyết khối được khởi động. Quá trình này được bắt đầu với các tế bào máu đặc hiệu, gọi là tiểu cầu, tập trung tại vị trí mảng xơ vữa bị nứt. Cục máu đông có thể được hình thành ngay trên mảng xơ vữa bị nứt ra đó và gây tắc đột ngột động mạch vành.

DẤU HIỆU NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP

Biểu hiện chủ yếu của nhồi máu cơ tim cấp là cơn đau thắt ngực điển hình: Đau như bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc vùng trước tim, lan lên vai trái và mặt trong tay trái cho đến tận ngón đeo nhẫn và ngón út. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột, kéo dài hơn 30 phút và không đỡ khi dùng thuốc giãn động mạch vành (Nitroglycerin).

Đau thắt ngực là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim.
Đau thắt ngực là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim.

Đau có thể lan lên cổ, cằm, vai, sau lưng, tay phải hoặc vùng thượng vị. Tuy nhiên, có trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim mà không có hoặc ít cảm giác đau (nhồi máu cơ tim thầm lặng). Hay gặp ở bệnh nhân sau mổ, người già, bệnh nhân tiểu đường hoặc tăng huyết áp.

Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác như vã mồ hôi, khó thở, hồi hộp, đánh trống ngực, nôn hoặc buồn nôn, lú lẫn…

PHÒNG NGỪA NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP

– Không hút thuốc lá.

– Chế độ ăn khỏe mạnh: nhiều trái cây, rau xanh và ngũ côc nguyên hạt, ăn ít mỡ động vật.

– Tập thể dục thường xuyên, ít nhất là 30 phút mỗi ngày trong 5 ngày mỗi tuần.

– Kiểm tra và điều trị trầm cảm nếu có.

– Hạn chế uống rượu bia.

– Duy trì cân nặng lý tưởng.

– Kiểm soát tốt huyết áp, đường huyết và mỡ máu.

Nhồi máu cơ tim là một bệnh nguy hiểm và đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì thế, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

Chuyên gia quốc tế bệnh Viện Nông Nghiệp

Thạc sỹ, Bác sỹ: Trần Văn Thắng

 

dau-that-nguc