hotline filazym

Nhồi máu cơ tim – Bệnh lý nguy hiểm, dễ dẫn tới tử vong

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạch: Nhồi máu cơ tim là một biến cố nặng về tim mạch, cần phải được cấp cứu khẩn trương, sự sống còn của người bệnh quyết định bởi việc có cấp cứu kịp thời và đúng cách hay không. Nếu chậm trễ nó có thể để lại rất nhiều những biến chứng nguy hiểm, dẫn đến tử vong ở người bệnh.

CÁC BIẾN CHỨNG SỚM CỦA NHỒI MÁU CƠ TIM

dgdfgdfg

Suy tim

Thường gặp trong 2 tuần đầu sau nhồi máu cơ tim, nhất là trên những bệnh nhân đã từng bị nhồi máu cơ tim (nhồi máu cơ tim tái phát), hoặc có cơn đau thắt ngực kéo dài trước đó. Người bệnh có thể bị trụy mạch, với biểu hiện tụt huyết áp, mạch nhanh, yếu và vã mồ hôi. Khi suy tim trái cấp tính, sẽ xuất hiện cơn khó thở kịch phát, mạch nhanh, phù phổi cấp…

Rối loạn nhịp tim

Thường gặp nhịp nhanh xoang, nếu nhịp nhanh nhiều và kéo dài thì có tiên lượng xấu. Ngoài ra còn hay gặp ngoại tâm thu, ít gặp hơn là rối loạn dẫn truyền nhĩ – thất hoặc cơn nhịp nhanh kịch phát, có thể gây tử vong nhanh chóng.

Tai biến do tắc mạch

Do hình thành các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu và dẫn đến đột quỵ. Gặp ở 20 – 40% trường hợp, thường xảy ra trong vòng 10 ngày đầu sau nhồi máu cơ tim.

Vỡ tim

Có 3 thể vỡ tim là vỡ thành tự do, vỡ vách liên thất và rách cơ nhú. Vỡ tim gặp ở 5 – 10% trường hợp, xảy ra chủ yếu ở tuần thứ hai sau nhồi máu cơ tim. Thường gặp ở thất trái làm tràn máu màng ngoài tim, gây tử vong đột ngột hoặc nhanh chóng do trụy tim mạch.

Tử vong đột ngột

Gặp trong 10% trường hợp. Thường là hậu quả của những thể nặng, nhất là ở tuần lễ đầu. Nguyên nhân tử vong đột ngột có thể do rung thất, cơn nhịp nhanh thất, vỡ tim, tắc mạch phổi lớn, trụy mạch nặng.

BIẾN CHỨNG THỨ PHÁT

Biến chứng thứ phát của nhồi máu cơ tim là Hội chứng Dressler gặp ở 3 – 4% trường hợp, thường xuất hiện từ khoảng 1 – 4 tuần sau khi bệnh khởi phát, có biểu hiện lâm sàng là hội chứng viêm màng ngoài tim: Đau ở sau xương ức, cảm giác đau tăng lên khi thở sâu, khi vận động, khi ho, giảm bớt khi ngồi hoặc cúi về đằng trước.

CÁC BIẾN CHỨNG MUỘN

Các chứng đau

Đau thần kinh nhạy cảm: Với biểu hiện là các cơn đau ngực lan tỏa, có cường độ trung bình, cảm giác đau ê ẩm và nặng nề ở vùng trước tim. Thường gặp ở những người hay lo lắng, đồng thời bị suy nhược về cả thể lực và tâm thần. Liệu pháp tâm lý và các thuốc an thần thường có thể giải quyết được.

Đau kiểu thấp khớp: Còn gọi là viêm quanh khớp vai cánh tay hay hội chứng vai – bàn tay, thường gặp ở vai và tay trái. Đôi khi có thể chữa khỏi bằng các thuốc giảm đau thông thường. Một số trường hợp phải dùng cocticoid. Cần lưu ý tránh tiêm thuốc vào trong khớp, nhất là khi người bệnh đang dùng thuốc chống đông.

Nhồi máu cơ tim tái phát: Khi có dấu hiệu nhồi máu cơ tim tái phát với biểu hiện đau thắt ngực, cần phải được điều trị như nhồi máu cơ tim cấp.

Phình vách tim

Xảy ra ở 10-30% các trường hợp nhồi máu cơ tim. Người bệnh thường có các triệu chứng của suy tim, tắc mạch đại tuần hoàn, rối loạn nhịp thất.

Suy tim

Sau nhồi máu cơ tim, chức năng tim bị suy yếu dần và có thể tiến triển thành suy tim.

Để phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, bạn cần chăm sóc sức khỏe tim mạch ngay từ sớm.

Giảng viên Cao đẳng Y tế Asean

Ths. Trần Thanh Tú 

 

 

dau-that-nguc