hotline filazym

Những cơn đau thắt ngực hành hạ

Tôi thường xuyên bị những cơn đau thắt ngực hành hạ. Tôi nghe nói, đau thắt ngực là triệu chứng của bệnh mạch vành. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi bệnh mạch vành như thế nào và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như cuộc sống của tôi không?

Nguyễn Văn Quân: Nguyenvanquan71@gmail.com

Trả lời:

Chào bạn Quân!

Bệnh mạch vành bệnh lý chỉ tình trạng lòng mạch bị hẹp lại do các mảng xơ vữa hoặc do co thắt mạch. Đến một mức độ nào đó thì dòng máu đến nuôi cơ tim sẽ không đủ và dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim. Bệnh động mạch vành còn được gọi là suy tim động mạch vành, thiếu máu cơ tim, thiểu năng vành hay bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Hẹp lòng động mạch vành sẽ gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim, tình trạng này nếu kéo dài lâu ngày, bệnh nhân sẽ bị đau ngực, suy tim, rối loạn nhịp tim và nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp.

Khi mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành vỡ ra thì sẽ làm bít tắc hoàn toàn động mạch vành và gây ra thiếu máu cơ tim cấp tính, nặng nề, hoại tử cơ tim còn được gọi là nhồi máu cơ tim cấp. Tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp rất cao. Bệnh nhân qua được cơn nhồi máu cơ tim cấp có thể bị suy tim hoặc bị rối loạn nhịp tim sau nhồi máu cơ tim.

Để hạn chế những hậu quả không mong muốn do bệnh mạch vành mang lại, bạn nên thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, tránh ăn những đồ ăn có nhiều chất béo, luyện tập thể dục thể thao điều độ, tránh căng thẳng. Bạn cũng nên dùng sản phẩm Filazym để củng cố sức khỏe tim mạch và cải thiện tình trạng bệnh của mình.

Chuyên gia quốc tế bệnh Viện Nông Nghiệp

Thạc sỹ, Bác sỹ: Trần Văn Thắng