hotline filazym

Những dấu hiệu nhận biết xơ vữa động mạch

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cùng sức khỏe tim mạch: Nếu động mạch vành bị xơ vữa và bị tắc dần thì lượng máu cung cấp cho cơ tim bị giảm sút, khi đó sẽ xuất hiện những triệu chứng như đau nhói ngực, nặng hơn thì gây đau thắt ngực.

AI CÓ NGUY CƠ BỊ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH?

– Béo phì: Những người thừa cân và béo phì đồng nghĩa với việc cơ thể chứa một lượng Cholesterol lớn – là một nhân tố gây nên xơ vữa động mạch. Các loại mỡ máu là yếu tố nguy cơ đến xơ vữa động mạch gồm tăng LDL – Cholesterol (còn gọi là mỡ xấu) và thấp HDL – Cholesterol (còn gọi là mỡ tốt).

– Tăng huyết áp: Huyết áp được gọi là cao khi lớn hơn hay bằng 140/90 mmHg. Nếu bị đái tháo đường hoặc bệnh thận mãn thì huyết áp lớn hơn hay bằng 130/80 mmHg là cao.

– Hút thuốc lá: Hút thuốc là có thể làm tổn thương mạch máu, tăng Cholesterol và tăng huyết áp. Hút thuốc cũng làm giảm lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể do gây co mạch.

– Đái tháo đường: Do cơ thể thiếu Insulin hoặc sử dụng Insulin không đúng dẫn đến đường màu tăng cao.

– Lớn tuổi: Càng lớn tuổi càng có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch. Yếu tố gen và lối sống có thể gây mảng xơ vữa trong động mạch từ lúc trẻ.

trieu-chung-cua-benh-dong-mach-vanh-co-the-la-nhung-con-dau-o-nguc-hoac-cam-thay-non-oi

DẤU HIỆU XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Ở giai đoạn sớm của bệnh thường không thấy có triệu chứng rõ. Dần dần về sau, các triệu chứng được phát sinh rõ hơn do dòng máu cung cấp cho các tạng trong cơthể bị giảm dần do động mạch bị hẹp dần gây tắc dần dòng máu.

Nếu động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim bị tắc dần thì sẽ xuất hiện những triệu chứng như đau tức ngực. Nếu động mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn thì sẽ xảy ra cơn đau tim đột ngột gây tử vong

Nhiều cơn đột quỵ ở người già thường do động mạch cung cấp máu cho não bị xơ cứng và bị hẹp.

Trường hợp động mạch ở cẳng chân bị xơ vữa thường có triệu chứng đầu tiên là cơn đau cơ kiểu “chuột rút” do máu không được cung cấp đầy đủ ở cẳng chân.

Nếu bệnh xơ vữa động mạch kết hợp với bệnh rối loạn chất mỡ bẩm sinh di truyền thì chất mỡ có thể tích tụ ứ đọng lên các gân cơ tạo nên những cục dưới da nhìn thấy rất rõ.

Một trường hợp xơ vữa động mạch điển hình xảy ra vào cuối thời kỳ thơ ấu, thường có ở hầu hết các động mạch chính, nhưng không có triệu chứng và hầu hết các phương pháp chẩn đoán không được phát hiện được.

Nó thường trở nên có triệu chứng nguy hiểm khi can thiệp vào tuần hoàn vành, cung cấp máu đến tim, và tuần hoàn não, đưa máu đến não.

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân nền tảng quan trọng của đột quỵ, cơn đau tim, các loại bệnh tim gồm suy tim ứ huyết và hầu hết các bệnh tim mạch nói chung. Mảng xơ vữa ở các động mạch cánh tay hoặc, thường gặp hơn, các động mạch chân có thể gây bệnh thuyên tắc động mạch ngoại biên.

Theo số liệu tại Hoa Kỳ năm 2004, khoảng 65% nam và 47% nữ có biểu hiện đầu tiên của bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch là cơn đau tim hoặc ngưng tim đột ngột (tử vong trong vòng 1 giờ sau khi triệu chứng khởi phát).

Ở giai đoạn sớm, bệnh xơ vữa động mạch thường không có triệu chứng rõ ràng. Dần về sau khi dòng máu cung cấp cho cơ thể bị giảm dần do động mạch hẹp thì mới có các triệu rõ ràng. Cần thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để phòng tránh bệnh.

Chuyên gia quốc tế bệnh Viện Nông Nghiệp

Thạc sỹ, Bác sỹ: Trần Văn Thắng

dau-that-nguc