hotline filazym

Những lưu ý cho bệnh nhân suy tim khi tập thể dục

dau-that-nguc

Việc thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng ở bệnh nhân suy tim sẽ giúp tăng cường các hoạt động sinh lý, tăng khả năng chịu đựng, làm tăng chất lượng cuộc sống. Người ta luôn khuyến cáo bệnh nhân suy tim hỏi ý kiến bác sĩ về khả năng và mức độ tập luyện trước khi tiến hành kế hoạch luyện tập. Bên cạnh đó, những lưu ý sau sẽ giúp ích khá nhiều cho bệnh nhân suy tim.

tap-the-duc

Bệnh nhân suy tim được khuyến khích tập thể dục 30 phút mỗi ngày với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, bơi lội, tập thái cực quyền, dưỡng sinh, yoga, khiêu vũ, làm việc nhà. Song họ cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

Thời điểm tốt nhất để tập thể dục là khoảng 1 giờ sau khi ăn hoặc uống thuốc.

Cần khởi động trước khi tập và thư giãn, nghỉ ngơi sau khi tập. Không tắm hơi hay tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh sau khi tập.

Đặt ra mục tiêu tập luyện vừa phải, không quá sức.

Tránh những hoạt động nặng như chạy bộ, nâng vật nặng trên 10kg…; tránh những bài tập làm căng, duỗi, co cơ liên tục như hít đất…

Khi mới tập cần tập nhẹ, sau này sẽ tăng dần cường độ. Nếu ngưng tập một vài ngày (do bị cảm, bận công việc, thời tiết xấu…), khi tập lại cần tập nhẹ hơn mức bình thường, tăng dần cường độ về bằng mức trước đó vào những buổi tập sau.

Tránh tập thể dục ngoài trời khi thời tiết quá nóng, quá lạnh, ẩm ướt: độ ẩm cao làm mau mệt, nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, gây khó thở, đau ngực.

Uống đủ nước. Nên uống nước ngay cả khi không khát, đặc biệt trong những ngày nóng.

Nếu cảm thấy mệt mỏi ngay sau khi tập hoặc vào hôm sau cần giảm bớt cường độ tập luyện.

Nếu cảm thấy có những triệu chứng như đau ngực, khó thở, hoa mắt, chóng mặt, nôn ói… hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào cần ngưng tập. Nếu triệu chứng không giảm cần đến bác sĩ kiểm tra.

Bác sĩ: Trần Thanh Tú

dau-that-nguc