hotline filazym

Phòng ngừa suy tim

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạch: Suy tim là kết quả tiến triển của những bệnh tim mạch khác như tim bẩm sinh, hẹp hoặc hở van tim, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Vì vậy, phòng ngừa suy tim là ngăn chặn các bệnh gây suy tim.

TIM VÀ HỆ THỐNG MẠCH MÁU ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Tim và hệ thống mạch là mạng lưới vận chuyển và cung cấp máu cho cơ thể và không thể tách rời với nhau. Tim luôn hoạt động liên tục không ngừng nghỉ với mỗi ngày co bóp khoảng 100.000 nhịp, luân chuyển 7.500 lít máu thông qua hệ thống mạch máu. Vì vậy, chỉ cần một trục trặc nhỏ của hệ thống mạch và tim cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cơ thể.

Một trong những vấn đề mà tim thường gặp phải là hội chứng suy tim. Đây là hội chứng lâm sàng do máu bơm ra từ tim không đủ đáp ứng nhu cầu chuyển hóa hàng ngày của cơ thể. Khi suy tim, máu lưu thông qua tim cũng như khắp cơ thể với tốc độ chậm hơn, khiến tim không bơm máu đáp ứng đủ nhu cầu Oxy và dưỡng chất cho cơ thể. Do vậy, áp lực trong tim gia tăng, các ngăn trong tim sẽ đáp ứng bằng cách dãn rộng hoặc trở nên dày và cúng để có thể chứa nhiều máu hơn và giúp bơm máu đi khắp cơ thể. Sự điều chỉnh này chỉ giúp máu lưu thông ổn định trong một thời gian, nhưng cuối cùng thì cơ tim cũng sẽ bị yếu di và không còn khả năng bơm máu mạnh mẽ nữa. Kết quả là thận sẽ gia tăng việc giữ muối và dịch (nước) trong cơ thể. Nếu dịch tích tụ nhiều ở tay, chân, mắt cá, bàn chân, chân, phổi và các cơ quan khác thì toàn bộ cơ thể sẽ bị xung huyết.

Nguyen-nhan-trieu-chung-benh-tim-mach-vanh

PHÒNG TRÁNH SUY TIM

Các bệnh tim mạch như tim bẩm sinh, hẹp, hở van tim, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, xơ vữa mạch…. và rất nhiều các bệnh tim mạch khác, mặc dù nguyên nhân gây bệnh không giống nhau, nhưng đều dẫn đến bệnh suy tim. Vì vậy, phòng ngừa bệnh suy tim là thực hiện các biện pháp ngăn chặn các bệnh gây suy tim.

–  Khi có thai, nhất là trong 3 tháng đầu, phải tránh một số tác nhân có thể gây ra dị tật ở thai nhi như thuốc lá, rượu, một số virus như cúm, sởi… Cũng nên nhấn mạnh rằng nhiều thuốc có thể gây hại cho bào thai, từ các thuốc an thần như bacbituric, phenothiazin, đến các thuốc chữa ‘khớp như indomethacin, chữa lao như isoniazid, có một số vitamim như vitamin A, vitamin D và cả một số kháng sinh nữa.

– Ðề phòng những bệnh van tim, cần làm sạch môi trường, nhà ở phải thoáng đãng, khô ráo, ít người ở chung. Khi trẻ bị viêm họng, cần đến bác sĩ xem có cần cho Penicillin không. Sau đợt thấp khớp đầu tiên, dù có biến chứng tim hay không, cũng cần theo lời khuyên của bác sĩ về việc tiêm Penicillin chậm mỗi tháng một lần cho đến khi trưởng thành hoặc lâu hơn. Và khi đã rõ bệnh van tim rồi, thì phải xem việc “can thiệp” như trồng van, sửa van, thay van…

Những bệnh cơ tim, bệnh màng ngoài tim, bệnh phổi mạn tính, hoặc nhiễm độc giáp, suy giáp, thiếu máu…. đều pải được điều trị dứt điểm để ngăn tiến triển dẫn đến suy tim.

– Thực hiện các biện pháp phòng ngừa tăng huyết áp và các bệnh tim thiếu máu cục bộ, cụ thể là phòng ngừa xơ vữa động mạch. Để phòng ngừa xơ vữa động mạch, cần thực hiện cải tiến cách ăn uống: bớt mỡ, bớt muối, bớt Calo; chống hút thuốc lá; chữa tăng huyết áp và tăng hoạt động thể lực.

Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tim mạch có ý nghĩa rất lớn, giúp làm chậm lại diễn tiến của bệnh gây suy tim. Vì vậy, không nên chủ quan với bất kỳ dấu hiệu nào về sức khẻo của cơ thể, nhất là khi đang mắc bệnh tim mạch.

Chuyên gia quốc tế bệnh Viện Nông Nghiệp

Thạc sỹ, Bác sỹ: Trần Văn Thắng

 

dau-that-nguc