hotline filazym

Phương pháp sơ cấp cứu người bị nhồi máu cơ tim

dau-that-nguc

Nhồi máu cơ tim nếu không được phát hiện và sơ cứu kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cực cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu cho người bị nhồi máu cơ tim. Dưới đây là phương pháp sơ cấp cứu cho người bị nhồi máu cơ tim.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN NHỒI MÁU CƠ TIM

Do tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim. Khi mỡ lắng xuống xung quanh thành mạch chúng tạo ra những mảng xơ vữa, theo thời gian khối mỡ này dày lên, làm cho lòng mạch hẹp lại gây cản trở dòng máu lưu thông. Kết hợp với cục máu đông sẽ dẫn đến tắc hoàn toàn mạch vành và nhồi máu cơ tim xảy ra.

Người bị nhồi máu cơ tim tức là đang rơi vào tình trạng nguy kịch. Họ đang ở giữa ranh giới sự sống và cái chết. Vì vậy, kiến thức về sơ cấp cứu cho nạn nhân bị nhồi máu cơ tim là việc vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng.

PHƯƠNG PHÁP SƠ CẤP CỨU NGƯỜI BỊ NHỒI MÁU CƠ TIM

1. Bước 1: Khẩn cấp gọi cấp cứu khi có dấu hiệu nhồi máu cơ tim

Lập tức gọi cấp cứu khi phát hiện có người bị nhồi máu cơ tim
Lập tức gọi cấp cứu khi phát hiện có người bị nhồi máu cơ tim

Khi có những dấu hiệu bệnh như cơn đau thắt ngực, khó thở, vã mồ hôi, chóng mặt, lạnh chân tay…, cần phải khẩn trương gọi cấp cứu để đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Trong lúc chờ đợi nên dùng ngay nitroglycerin đặt dưới lưỡi bệnh nhân, giữ bệnh nhân ở trạng thái nửa nằm, nửa ngồi.

Khi vận chuyển bệnh nhân phải được tiến hành bằng xe cứu thương chuyên dụng thở ôxy, truyền tĩnh mạch, làm điện tim trên xe và có thể bắt đầu điều trị.

2. Bước 2: Thực hiện phương pháp ép tim

Trong thời gian chờ đợi xe cứu thương, để nạn nhân nằm trên mặt phẳng cứng, người tiến hành ép tim quỳ gối bên trái nạn nhân.

Hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, tương ứng với điểm giữa hai núm vú hoặc khoang liên sườn 4 – 5 bên ngực trái, từ từ ấn sâu xuống khoảng 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra.

Thao tác này thực hiện 60 lần / phút. Khi ép xuống ngực bệnh nhân sẽ tạo ra một lực cơ học lên tim, tim sẽ có thể co bóp và đưa máu vào trong hệ tuần hoàn, giúp máu lưu thông.

3. Bước ba: Hô hấp nhân tạo

Hô hấp nhân tạo
Hô hấp nhân tạo

Đây là phương pháp khá dễ làm nhưng vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo ô xy cho bệnh nhân, lưu thông máu.

Để nạn nhân nằm ở nơi thoáng đãng, nới rộng quần áo và dây thắt lưng, đệm dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng, lấy dị vật trong miệng nạn nhân nếu có.

Đẩy đầu bệnh nhân về phía sau, nâng hai cằm lên cho hai hàm răng gần như chạm nhau đồng thời lắng nghe hơi thở nạn nhân. Sau đó bịt mũi nạn nhân, dùng miệng ngậm kín miệng nạn nhân thở hai hơi liên tiếp vào miệng nạn nhân.

Trước tình trạng mất ý thức do tim hay bất cứ lí do nào khác, chúng ta chỉ có 3 phút từ lúc tim ngừng đập đến khi xuất hiện những tổn thương não không hồi phục. Vì thế, phải ngay lập tức hồi sinh tim cho bệnh nhân.

4. Bước 4: Khi xe cấp cứu đến

Khi các nhân viên y tế đến sẽ tiến hành đặt nội khí quản ( ống cắm vào cổ họng bệnh nhân để cung cấp ô xy), trong lúc đó chúng ta vẫn phải tiến hành ép tim cho đến khi đến bệnh viện. Nếu bệnh nhân vẫn bị ngừng tim ( tim không đập), rung tim ( tim bị rung nhẹ) thì không thể bơm máu đi được nữa, khi đó phải tiến hành sốc điện ngoài lồng ngực.

Cơ chế sốc điện
Cơ chế sốc điện

Sốc điện giống như một báo động mạnh gọi quả tim tỉnh dậy làm việc của nó. Nguồn điện ở máy sốc điện sẽ giật mạnh các cơ tim, tạo thể hoạt động mồi, tạo một lực giúp tim đập trở lại dễ dàng hơn. Sau khi sốc điện mà tim đập trở lại coi như bệnh nhân cấp cứu thành công.

Các phương pháp sơ cứu dù có thực hiện thành công thì tính mạng của bạn cũng luôn bị rình rập bởi nhồi máu cơ tim là căn bệnh khả năng tái phát rất cao. Vì vậy, thực hiến chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ kết hợp với sử dụng các thực phẩm bổ sung Filazym là cách tốt nhất để phòng ngừa nhồi máu cơ tim.

Bác sĩ chuyên khoa 2: Mai Hữu Phúc

dau-that-nguc