hotline filazym

Quy định chế độ ăn uống cho người bị đau thắt ngực

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạch: Sự phối hợp giữa chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều rau quả, ngủ cốc thô, tập thể dục và thực hành thiền không những có thể chữa được những triệu chứng của bệnh tim mạch mà còn có thể tiêu diệt các mảng xơ vữa. Điều này cho thấy việc thay đổi lối sống có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc điều trị tận gốc các chứng đau thắt ngực.

Theo y học hiện đại, đau thắt ngực do xơ vữa động mạch là một loại bệnh cần được theo dõi và dùng thuốc suốt đời. Tuy nhiên trong những năm gần đây người ta bắt đầu quan tâm đến phương pháp “đảo ngược bệnh tim mạch” (reversing heart desease) bằng phương pháp tự nhiên của Bác sĩ Dean Ornish. Dean Ornish, M.D. – là Giáo sư trường Đại học Y California, Giám Đốc Viện Nghiên Cứu Y Khoa Phòng Ngừa ở California, Hoa Kỳ.

Theo phương pháp Ornish, thành phần dinh dưỡng chủ yếu của người bệnh mắc chứng đau thắt ngực bao gồm các loại ngũ cốc thô, các loại đậu, các loại hạt và rau quả. Nhiều nghiên cứu khác nhau đều cho thấy những loại ngũ cốc thô như gạo lứt, bắp lứt, lúa mạch, lúa mì còn nguyên mài và  lớp vỏ lụa bên ngoài có nhiều chất xơ, chất đạm, đường phức hợp, nhiều sinh tố và chất khoáng rất hữu ích cho sức khoẻ.

images566335_1503

Đối với tim mạch, những loại thực phẩm này đặc biệt có khả năng chuyển hoá chất béo trong cơ thể và làm giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu. Nên ăn nhiều các loại rau quả, nhất là các loại rau lá màu xanh đậm, màu vàng và màu đỏ. Những loại rau quả nầy có nhiều sinh tố và nhiều chất chống oxy hoá khác nhất là các sinh tố C, E, A, B2, B6, Acid Folic cần thiết cho nhu cầu chuyển hoá, cho hoạt động của hệ miển dịch, tăng cường sức bền của mạch máu và bảo vệ thành mạch khỏi sự xâm hại của những gốc tự do.

Khẩu phần dinh dưỡng “đảo ngược bệnh tim mạch” không bao gồm các loại thịt, trứng và các chế phẩm từ sữa. Trứng có tỷ lệ cholesterol cao hơn cả thịt và cá. Thịt có nhiều chất mở bão hoà làm gia tăng lượng LDL đồng thời làm giảm lượng cholesterol tốt (HDL) có khả năng làm sạch lòng mạch.

Hơn nữa, chất sắt trong các loại thịt đỏ (như thịt bò, thịt heo) có độc tính rất cao do vai trò trung gian giúp cho LDL bám vào các mảng xơ vữa. Trên thực tế, việc kiêng cữ hẳn các loại đạm động vật rất khó thực hiện ở một số người. Trường hợp nầy, người bệnh có thể ăn một ít thịt trắng (như gà, chim bồ câu) đã bỏ da và nội tạng hoặc các loại hải sản, cá.

Trong cá có rất ít chất béo bão hoà nhưng lại có hàm lượng cao chất béo omega 3 rất tốt cho hoạt động của hệ tim mạch. Những người ăn thịt, cá cũng nên có khoảng từ 8g đến 10g mộc nhĩ đen trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Mộc nhĩ đen còn gọi là nấm tai mèo hay nấm mèo đen có tác dụng giải độc cơ thể, làm giảm độ cholesterol trong máu, cải thiện lưu thông khí huyết và ngăn chặn nguy cơ máu đông. Một lưu ý khác là không nên lạm dụng các loại dầu thực vật.

Dầu thực vật tuy không có cholesterol nhưng có lượng chất béo không bão hoà cao.  Khi được chiên xào nhiều lần, ở nhiệt độ cao hoặc trải qua độ nóng lâu, chất béo không bão hoà sẽ biến thành chất béo có đặc tính gần như bão hoà và một chất trung gian được gọi là trans-fatty acids.

Chất béo bão hoà và trans-fatty acids đều là những chất béo không tốt làm gia tăng LDL và làm giảm  HDL do đó góp phần làm gia tăng nguy cơ của bệnh tim mạch. Chất béo là một nguồn cung cấp năng lượng rất cao.

Chất béo cũng giúp cảm giác ngon miệng, là thành phần cấu tạo nên màng tế bào, tế bào thần kinh và là chất trung gian để một số sinh tố như A, D, E, K được hấp thu qua màng ruột.  Tuy nhiên ở bệnh tim mạch, việc ăn nhiều chất béo dễ làm gia tăng tình trạng xơ vữa bám vào thành động mạch.

Người bệnh mạch vành thường được khuyên không hút thuốc, không ăn mặn và không ăn quá nhiều chất bột đường. Không nên hút thuốc lá vì thuốc làm tăng LDL và giảm HDL. Chỉ một số ít người có áp lực máu nhạy cảm với chất muối. Tuy nhiên với lượng lớn, muối sẽ có tác dụng làm gia tăng áp huyết ở bất cứ thành phần nào.

Về chất bột đường, lượng năng lượng ăn vào phải tương ứng với họat động của cơ thể. Khi dư thừa, một phần glucid sẽ được dự trữ trong các bắp thịt và gan, phần khác sẽ được chuyển thành acid béo hoặc triglycerides làm gia tăng lượng mở trong cơ thể.  Đối với rượu, các chuyên gia tim mạch cho biết một lượng nhỏ rượu vang trong mỗi bửa ăn sẽ hữu ích cho việc phòng ngừa các cơn đau thắt ngực.

Ngoài ra, nên thực hiện một chế độ sinh hoạt, làm việc điều độ, sắp xếp công việc hợp lý. Vật dụng hồ sơ, tài liệu trong gia đình cũng như trong chỗ làm cần phải được sắp xếp ngăn nắp, dễ tìm dễ lấy để tránh những bực bội căng thẳng không đáng có.

Cần thực hành những bài tập thư giãn, thiền 2 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 15 đến 20 phút để giúp tạo ra những đáp ứng thư giãn và dễ giữ được tinh thần lạc quan và sự tự tin..Thực hành tốt những điều nầy không chỉ có thể phòng ngừa và điều trị đau thắt ngực mà còn giúp tăng cường hệ miển dịch, cải thiện sức khoẻ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chuyên gia quốc tế bệnh Viện Nông Nghiệp

Thạc sỹ, Bác sỹ: Trần Văn Thắng

dau-that-nguc