hotline filazym

Sự hình thành của các mảng xơ vữa động mạch

dau-that-nguc

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây ra đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim. Vậy bạn có biết các mảng xơ vữa động mạch được hình thành như thế nào? Những mảng xơ vữa này gây ra những triệu chứng gì?

SỰ HÌNH THÀNH CỦA CÁC MẢNG XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Vữa xơ động mạch hình thành do tổn thương các tế bào nội mạc, làm cho các tế bào đó mất chức năng bảo vệ thành mạch. Tổn thương có thể do ảnh hưởng của dòng máu có áp lực cao liên tục tác động đến như trong bệnh tăng huyết áp, do ảnh hưởng của thuốc lá, một số thuốc và hóa chất, thức ăn, rối loạn lipid máu, nhiễm khuẩn và virut, các yếu tố miễn dịch…

Các mảng xơ vữa hình thành do tăng cholesterol và triglyceride trong máu
Các mảng xơ vữa hình thành do tăng cholesterol và triglyceride trong máu

Khi bị tổn thương, các tế bào nội mạc tại chỗ mất khả năng tiết ra prostacyclin. Tiểu cầu lập tức tách ra khỏi dòng máu để tập trung vào chỗ đó và kết dính lại, phóng thích ra nhiều chất trong đó có yếu tố tăng trưởng, yếu tố này kích thích sự di chuyển các tế bào cơ trơn ở lớp trung mạc ra lớp nội mạc và phát triển mạnh tại đó. Các bạch cầu đơn nhân từ dòng máu cũng đến ngay chỗ tổn thương và được chuyển dạng thành đại thực bào. Các đại thực bào này “ăn” các LDL-C và trở thành các “tế bào bọt” tích đầy mỡ. Đến khi quá tải, các tế bào này bị vỡ và đổ cholesterol ra ngoài làm cho lớp dưới nội mạc dày lên tạo nên các vạch lipid hay các mảng xơ vữa đặc trưng của bệnh.

Bên cạnh việc góp phần tạo ra các mảng xơ vữa gây hẹp động mạch vành, tăng cholesterol máu có thể làm tổn thương lớp nội mạc. Chính vì thế, lý giải vì sao tăng cholesterol máu lại đóng vai trò quan trọng đến như vậy trong quá trình hình thành mảng xơ vữa gây tắc hẹp động mạch vành.

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH GÂY RA NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ

Ðại đa số trường hợp vữa xơ động mạch không có triệu chứng gì cả. Ðó là những trường hợp nhẹ, mảng vữa xơ gây hẹp mạch ít. Chẳng hạn, xơ vữa động mạch ở người tương đối trẻ hoặc ở phái nữ. Do vậy, mặc dù bị xơ vữa động mạch, người bệnh vẫn sinh hoạt, làm việc như bình thường, không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, chỉ khi nào những mảng xơ vữa lồi lên chít hẹp đáng kể lòng động mạch, người bệnh mới có một số triệu chứng, những triệu chứng này tùy thuộc vào động mạch bị hẹp, và hẹp nhiều hay ít. Những động mạch hay bị xơ vữa hơn cả là động mạch vành, động mạch cảnh, động mạch chi; gây nên các bệnh tương ứng là bệnh tim thiếu máu cục bộ, tai biến mạch não, biến động. Xơ vữa động mạch vành với bệnh tim thiếu máu cục bộ. Các động mạch vành được giao nhiệm vụ cung cấp máu, tức oxy cho cơ tim, cho nên nếu chúng bị các mảng vừa xơ hẹp lại, thì một vùng cơ tim sẽ bị thiếu máu. Ðó là trường hợp các bệnh tim do thiếu máu cục bộ, còn gọi là bệnh tim vành biểu hiện quan trọng nhất của vữa xơ động mạch. Hai bệnh tim thiếu máu cục bộ hay gặp hơn cả là đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Do vậy, để làm giảm sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch, ngay từ bây giờ chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng Filazym để phòng bệnh.

Bác sĩ Trần Văn Thắng

dau-that-nguc