hotline filazym

Suy tim không chỉ ở người cao tuổi

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạch: Chúng ta thường nghĩ suy tim chỉ xảy ra ở người cao tuổi, thực tế độ tuổi bị suy tim đang ngày càng trẻ hóa.

TỈ LỆ NGƯỜI TRẺ MẮC BỆNH SUY TIM

Dựa trên dữ liệu của gần 1,7 triệu bệnh nhân suy tim ở Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng số bệnh nhân mắc suy tim nhìn chung giảm khoảng 27% từ 2001-2009.

Tiến sĩ Jersey Chen, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho rằng có sự sụt giảm đáng kể về số bệnh nhân nhập viện do suy tim, nhưng tốc độ này lại không như vậy với nhóm bệnh nhân trẻ hơn.

Tỷ lệ nhập viện do suy tim ở nhóm những người từ 65 tuổi trở lên có sự sụt giảm nhiều nhất, khoảng 37% trong vòng 9 năm, so với 13% của những bệnh nhân từ 18-44 tuổi và 16% của các bệnh nhân từ 45-55 tuổi.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thời gian nằm viện hay tỷ lệ tử vong trong vòng 30 ngày sau khi nhập viện ở những bệnh nhân suy tim trong độ tuổi trẻ là cao nhất. Thời gian nằm viện, trung bình giảm từ 5,6 ngày vào năm 2001 xuống còn 5,3 ngày vào năm 2009. Tuy nhiên sự thay đổi này hầu hết nằm ở nhóm bệnh nhân trên 65 tuổi. Tỷ lệ tử vong trong vòng 30 ngày sau khi nhập viên ở nhóm bệnh nhân lứa tuổi trẻ chỉ giảm khoảng 8% với nhóm bệnh nhân dưới 45 tuổi trong vòng 9 năm, so với tỷ lệ giảm 22% ở nhóm bệnh nhân từ 45-54 tuổi và 36% với các bệnh nhân từ 55-64 tuổi.

Tiến sĩ Chen cũng cho rằng có sự khác biệt này ở 2 nhóm tuổi có thể là do sự kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh suy tim ở những người già – ví dụ như cao huyết áp và bệnh tim mạch – dễ kiểm soát hơn, so với các nguyên nhân điển hình của căn bệnh này ở nhóm tuổi trẻ. Ví dụ: dị tật bẩm sinh ở tim cũng khó để tránh hơn so với cao huyết áp.

Bệnh suy tim đang gia tăng ở những người trẻ tuổi
Bệnh suy tim đang gia tăng ở những người trẻ tuổi

NHẬN BIẾT CÁC NGUY CƠ SUY TIM Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI

Dấu hiệu hay gặp nhất ở người bị suy tim là khó thở. Lúc đầu chỉ khó thở khi hoạt động gắng sức, về sau khó thở xảy ra thường xuyên hơn kể cả lúc nghỉ ngơi, đặc biệt ở tư thế nằm nên người bệnh thường phải ngồi dậy để thở. Mệt mỏi, phù chi, tiểu đêm cũng là một trong những dấu hiệu quan trọng trong chẩn đoán. Một triệu chứng khó thấy hơn và không được chú ý nhiều trong suy tim là ho không có đờm kéo dài, ho tăng khi nằm ngủ.

Ở người trẻ, suy tim có thể do các dị tật tim bẩm sinh, hẹp hở van tim, hậu quả của bệnh viêm khớp do liên cầu khuẩn ở tuổi thiếu niên không được điều trị dự phòng thích hợp. Ở người lớn tuổi thường do các bệnh tim mạch mạn tính như: bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, xơ vữa mạch, bệnh huyết khối, rối loạn mỡ máu, rối loạn nhịp tim…

Suy tim đang ngày càng gia tăng ở những người trẻ tuổi mà bệnh khó có thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe tim mạch, đề phòng nguy cơ mắc các bệnh về tim bạn hãy dùng Filazym mỗi ngày.

Chuyên gia quốc tế Bệnh viện Nông Nghiệp

Thạc sĩ, bác sĩ. Trần Văn Thắng

 

dau-that-nguc