hotline filazym

Suy tim và cơ chế bệnh lý

dau-that-nguc

Suy tim là một hội chứng bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây nên, có biểu hiện lâm sàng phong phú. Sau đây, chúng tôi xin trình bày cơ chế bệnh lý của bệnh suy tim.

SUY TIM LÀ GÌ?

Suy tim là một trạng thái bệnh lý làm cho tim mất khả năng bảo đảm cung lượng tim theo nhu cầu oxy của cơ thể, lúc đầu khi gắng sức và sau đó cả lúc nghỉ ngơi, tổn thương trung tâm trong suy tim là suy yếu sự co bóp tim.

Suy tim là diễn biến cuối cùng của các bệnh tim mạch và các bệnh có liên quan ảnh hưởng nhiều đến tim. Hiện nay tỷ lệ tử vong do suy tim vẫn ngày càng tăng trong khi các tai biến về mạch máu não và mạch vành tim gây tử vong giảm. Gần đây có những hiểu biết mới về suy tim, nhưng việc điều trị thực sự vẫn còn nhiều khó khăn.

Các nghiên cứu cho biết có khoảng 0,5 – 2 % dân số bị suy tim, ở người già có thể đến 10%.

Ở Việt Nam: Viện Tim mạch năm 1991 có 765 ca suy tim trong tổng số 1291 ca nhập viện.

CƠ CHẾ BỆNH LÝ

Cơ chế bệnh lý của suy tim
Cơ chế bệnh lý của suy tim
  1. Cơ chế suy tim.

Suy tim xảy ra khi c

ó sức co bóp cơ tim giảm hay thể tích nhát bóp tim giảm. Tốc độ co bóp phụ thuộc vào mức năng lượng được giải phóng nhờ hoạt tính ATPase của cơ tim, lực tối đa đạt được trong thì co cơ, đồng thể tích phụ thuộc vào các điểm tiếp xúc Actin – Myosin theo đơn vị cơ tim và số lượng ion cali gắn với hệ Tsoponin – Tsopomyosin. Làm thay đổi cấu trúc của Tsoponin và tạo điều kiện cho Actin tiếp xức với Myosin để gây co cơ. Khi cơ chế sinh co cơ bị suy yếu thì dẫn tới co bóp cơ tim giảm và suy tim xảy ra.

  1. Cơ chế bù trừ

* Tại tim.

Sau khi suy tim xảy ra tại tim huy động 3 cơ chế bù trừ là vì dự trữ tim còn, các sợi tim kéo dài ra sẽ làm tăng sức co bóp của cơ tim, dẫn đến giãn thất, dày thất đẻ tăng hiệu suất tim, tăng huy động hệ thần kinh giao cảm tăng tiết Catecolamin để sức co bóp cơ tim và tăng tần suất tim. Lâu ngày các thụ cảm Beta trong các cơ tim và đáp ứng các thần kinh giao cảm sẽ giảm dần.

* Ngoài tim.

Được huy động 3 hệ thống.

Hệ thần kinh giao cảm: Cường giao cảm sẽ gây co mạch ngoại vi để ưu tiên máu cho não, tim…

Hệ Reini – Aldosteron: làm co mạch rất mạnh và tăng tái hấp thu nước ở thận.

Hệ Vasophessin: góp phần làm co mạch ngoại vi của AngiotensinII, tăng tái hấp thu nước ở thận,

Cả 3 hệ thống bù trừ trên đều cố gắng duy trì cung lượng tim và huyết áp, những mặt bất lợi là làm ứ trệ nước và Na cộng, tăng sức ngoại vi, tăng công, tăng mức tiêu thu oxy của cơ tim, giảm cung lượng vành, các bất lợi đó có thể làm nặng thêm suy tim, tất yếu xảy ra suy tim mất bù.

Bác sĩ Trần Thanh Tú

dau-that-nguc