hotline filazym

Thủ phạm gây bệnh đau thắt ngực

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạch: Đau thắt ngực thường được biết đến là dấu hiệu của bệnh tim mạch. Có rất nhiều tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch trong cuộc sống mà chúng ta vô tình bỏ qua khiến cho tình trạng đau thắt ngực ngày càng phổ biến. Dưới đây là các thủ phạm điển hình gây bệnh đau thắt ngực.

dau-that-nguc-khong-on-dinh

HUYẾT ÁP CAO

Cao huyết áp thường được ví như “kẻ giết người thầm lặng” bởi nó diễn biến khá lặng lẽ, không có biểu hiện rõ ràng nhưng lại là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý tim mạch nguy hiểm với biểu hiện điển hình là đau thắt ngực.

Tăng huyết áp khiến tim phải hoạt động mạnh hơn, gây phồng và tổn thương động mạch hình thành các mảng xơ vữa. Mảng xơ vữa hình thành trong động mạch vành gây hẹp, bít tắc khiến dòng máu nuôi tim bị cản trở, tim bị thiếu oxy gây đau thắt ngực.

TUỔI TÁC

Tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh mạch vành càng lớn. Nguyên nhân là do ở người cao tuổi, các chức năng trong cơ thể bị suy yếu, thành mạch dễ bị tổn thương, lượng cholesterol trong máu cao gây nên tình trạng xơ vữa động mạch.

Bên cạnh đó, huyết áp cũng tăng dần theo tuổi do vậy, người cao tuổi thương mắc bệnh cao huyết áp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đau thắt ngực do bệnh lý mạch vành.

BÉO PHÌ

Thừa cân, béo phì không chỉ gây bệnh lý tim mạch mà còn ảnh hưởng toàn diện tới sức khỏe. Béo phì khiến cho nhu cầu cung cấp máu cho cơ thể gia tăng, tim phải hoạt động mạnh hơn nên dễ bị tổn thương suy yếu. Bên cạnh đó, lượng mỡ và cholesterol trong máu tăng cao, lâu ngày lắng đọng thành các mảng xơ vữa, gây bệnh mạch vành mà biểu hiện là những cơn đau thắt ngực.

Do vậy, mặc dù những người béo phì vẫn cảm thấy bình thường nhưng tình trạng béo phì vẫn đang âm thầm đe dọa tính mạng và sức khỏe của họ.

TIỂU ĐƯỜNG

Tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành lên nhiều lần. Vì vậy, bệnh tiểu đường cũng là những tác nhân nguy hiểm gây nên tình trạng đau thắt ngực.

Bệnh tiểu đường không những có nồng độ đường trong máu gia tăng mà việc kháng insulin còn gây rối loạn chức năng nội mạc mạch máu khiến tình trạng xơ vữa động mạch gia tăng. Vì vậy, bệnh mạch vành thường xuất hiện ở những bệnh nhân tiểu đường đi kèm với triệu chứng đau thắt ngực.

THUỐC LÁ

Thuốc lá không chỉ hủy hoại phổi mà còn là nguyên nhân gây nên chứng đau thắt ngực. Chất Nicotin có trong thuốc lá gây co mạch, tăng cholesterol máu, thúc đẩy hình thành các mảng xơ vữa gây bệnh mạch vành.  Thuốc lá cũng làm tổn thương lớp nội mạch mạch máu, tạo điều kiện thuận lợi cho các mảng bám gâu tắc động mạch vành.

Người nghiện thuốc lá khi gắng sức cũng đòi hỏi nhiều oxy hơn nên dễ gây nên những cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim. Vì vậy, hãy tránh xa thuốc lá nếu không muốn tình trạng đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim đe dọa.

Lối sống thiếu khoa học, điều độ làm gia tăng tỷ lệ đau thắt ngực. Những tác nhân gây đau thắt ngực luôn tiềm ẩn khắp nơi đe dọa sức khỏe và tính mạng của tất cả mọi người. Vì vậy, chủ động phòng bệnh là biện pháp tốt nhất để tránh xa nguy cơ đau thắt ngực.

Bạn muốn biết cách sống lành mạnh giảm nguy cơ cho người đau thắt ngực  mời bạn xem tại đây

 

Bác sỹ Mai Hữu Phúc

dau-that-nguc