hotline filazym

Thực phẩm “nên – không nên” dùng cho người bị xơ vữa động mạch

dau-that-nguc

Chế độ ăn uống hợp lý khoa học sẽ giúp cho bệnh nhân bị xơ vữa động mạch cải thiện được tình trạng bệnh tật của mình.

THỰC PHẨM NÊN DÙNG CHO NGƯỜI BỆNH XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh xơ vữa động mạch vành là: duy trì sự cân bằng nhiệt lượng, giữ cho trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng ( cân nặng) (kg) = chiều cao (cm – 150), khống chế lipit và cholesterol , hạn chế gluxit, tăng cường vitamin và  xenluylo.

Chất xơ xenluylo có tác dụng thu cholesterol làm cho cholesterol khó bị hấp thu qua niêm mạc ruột, đồng thời tăng cường đưa axit ở ruột ra ngoài theo phân, giảm bớt cholesterol trong máu.

Giảm lượng cholesterol trong máu sẽ làm chậm lại quá trình hình thành các mảng cholesterol ở thành động mạch, thậm chí có thể giúp làm tan các mảng này khi chúng đã hình thành

25

Một khẩu phần ăn nói chung để giảm cholesterol là giảm lượng chất béo và giảm lượng cholesterol tiêu thụ mỗi ngày. Đồng thời, dùng nhiều thức ăn có những những chất làm giảm cholesterol LDL, làm tăng cholesterol HDL. Chẳng hạn, rau câu có nhiều axit anginic xử lý phân giải chất béo quá thừa. Ngoài ra, các loại nấm, mộc nhĩ có chất sitosterin tác dụng ngăn chạn xơ cứng động mạch.

Những loại thực phẩm giàu chất xơ đặc biệt là chất xơ hòa tan có có khả năng giảm nồng độ cholesterol là cho quá trình hấp thu cholesterol qua ruột chậm lại như: Các loại đậu khô đã nấu chín, đậu Hà Lan, đậu rồng, mang tây, táo lê, đậu nành, đậu hũ cũng cấp một lượng chất xơ hòa tan.  Cà rốt, củ cải cũng chứa pectin (một loại chất xơ hòa tan)

THỰC PHẨM CẦN KIÊNG

Căn cứ theo nguyên nhân gây bệnh và đặc điểm của bệnh, người bệnh cần kiêng thức ăn có chứa các chất sau:

  1. Chất béo transfast

Ăn một mức tối thiểu của chất béo trans và không quá 7% đến 10% lượng calo từ chất béo bão hòa (ví dụ, chất béo tìm thấy trong bơ, các loại thức ăn chiên xào, thực phẩm ăn nhẹ, đồ ngọt, và món tráng miệng).

  1. Protein

Một lượng vừa phải protein từ các loại thịt và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp giảm xơ vữa động mạch và nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Nên bổ sung các loại protein từ thực vật và các loại cá.

  1. Cholesterol

Hạn chế cholesterol trong chế độ ăn uống được khuyến cáo trong hầu hết các hướng dẫn về dinh dưỡng. Nên cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng cách ăn carbohydrates từ các loại ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, mì. Không nên tiêu thụ quá 300mg cholesterol mỗi ngày.

  1. Muối

Giảm lượng muối giúp tránh các bệnh huyết áp, thận.

Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp – Hoàng Mỹ Trinh

dau-that-nguc