hotline filazym

Vai trò coenzyme q10 đối với cơ thể

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạch: Coenzyme Q10 là một chất dẫn benzoquinon, hiện diện khắp nơi trong cơ thể, có đặc tính tương tự vitamin, cần thiết cho quá trình sinh năng lượng của cơ thể.

1. COENZYME Q10 LÀ GÌ?

Đây là một hợp chất tự nhiên có trong ty thể tế bào động thực vật. Ở người Coenzyme Q10 (CoQ10) có mặt trong hầu khắp các mô, nhiều nhất trong mô tin gan, thận, tụy tạng.

Coenzyme Q10 là một thành viên của gia đình các hợp chất ubiquinone, là phân tử hòa tan trong chất béo với bất cứ nơi nào từ một đến 12 đơn vị isoprene (5-cacbon).

Coenzyem Q10 là chất xúc tác phản ứng tăng sinh năng lượng quan trọng của cơ thể.

2. VAI TRÒ CỦA COENZYME Q10 ĐỐI VỚI CƠ THỂ

– Coenzyme Q10 đóng vai trò quan trọng xúc tác các phản ứng sinh năng lượng, cần thiết cho tế bào duy trì và phát triển. Coenzyme Q10 có tác dụng chống lão hóa, hỗ trợ tim mạch, làm chậm tiến trình mãn kinh, …

– Coenzyme Q10 là một chất dẫn benzoquinon, phân bố ở nhiều nơi trong cơ thể con người, có đặc tính tương tự vitamin. Sự thiếu hụt chất này sẽ gây ra các rắc rối về chuyển hóa và sinh bệnh tật.

– Coenzyme Q10 là một trong nhiều loại coenzyme có trong cơ thể người. Đã có những chứng minh Coenzyme Q10 là sự kết hợp của ít nhất 3 enzyme tại ti thể của mỗi tế bào để tạo ra ATP (adenosin triphosphat) cho năng lượng. Tế bào hoạt động càng mạnh càng đòi hỏi nhiều ATP, có nghĩa cần nhiều Coenzyme Q10.

Mức Coenzyme Q10 thay đổi theo tuổi
Mức Coenzyme Q10 thay đổi theo tuổi

– Đến 95% năng lượng hằng ngày của cơ thể được hoạt hóa bởi Coenzyme Q10, vì vậy thiếu nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của cơ thể nhất là tim. Đây là bộ phận quan trọng, hoạt động liên tục không nghỉ suốt cuộc sống của một đời người, nên tim tiêu thụ một năng lượng rất lớn nên có nhu cầu cao và mối liên hệ mật thiết với Coenzyme Q10.

– Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu cho thấy, Coenzyme Q10 là một trong số 5 chất cơ bản nhất chống oxy hóa.

– Người bình thường hàng ngày cần từ 5-10mg. Người suy tim, người suy nhược cơ thể, nghiện rượu hoặc thuốc lá, bị stress, luyện tập thể thao cường độ cao, làm việc trong môi trường ô nhiễm… thì nhu cầu khoảng 30-60mg/ngày.

– Việc bổ sung Coenzyme Q 10 cho kết quả cải thiện lâm sàng và chuyển hoá trong một số bệnh nhân bị rối loạn di truyền ti thể, là một phụ trợ hữu ích trong liệu pháp y học thông thường  để điều trị suy tim sung huyết.

– Kích thích hệ thống tế bào miễn dịch. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, Co Q10 làm chậm quá trình phát triển thành bệnh AIDS đối với người nhiễm HIV. Thường những bệnh nhân HIV có nồng độ Co Q10 thấp thì nhanh phát triển thành bệnh AIDS hơn người có HIV nhưng có nồng độ Co Q10 cao.

Coenzyme Q10 có vai trò hoạt hóa quá trình sinh năng lượng (tổng hợp ATP), cần thiết cho tế bào duy trì và phát triển. Thiếu Coenzyme Q10 sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của cơ thể nhất là tim.

Giảng viên Cao đẳng y tế Asean

TS. Dược sĩ. Trần Thanh Tú