hotline filazym

Vận động nhẹ nhàng có lợi cho người bị suy tim

dau-that-nguc

Nghiên cứu của trường Đại học Uppsala Thụy Điển chứng minh rằng vận động nhẹ nhàng như leo cầu thang hoặc đạp xe thư thả sẽ giảm đến 50% nguy cơ suy tim và rất tốt cho người suy tim dạng nhẹ.

Suy tim là tình trạng cơ tim không đảm bảo được nhu cầu về cung cấp lượng tuần hoàn. Do tình trạng của từng bệnh mà tim có thể suy một bên trước rồi dẫn đến suy tim toàn bộ ngay từ đầu.

Suy tim dạng nhẹ được phân chia thành hai mức: Suy tim độ 1 và suy tim độ 2:

Suy tim độ 1: Người bệnh vẫn hoạt động thể lực và sinh hoạt bình thường, không có hiện tượng khó thở, mệt mỏi, hồi hộp. Có thể coi là suy tim tiềm tàng.

Suy tim mức độ 2 là đã có hạn chế nhất định về các hoạt động thể lực, sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng nhẹ. Khi nghỉ ngơi thì không có triệu chứng gì nhưng hoạt động gắng sức nhiều  đã thấy khó thở, mệt mỏi, đánh trống ngực. Có thể gọi là suy tim nhẹ.

Đối với người mắc bệnh tim mạch thường tỏ ra lo ngại với việc vận động. Tuy nhiên, điều đó chỉ đáng lo ngại khi bạn vận động mạnh mà thôi. Bệnh nhân suy tim nhẹ vẫn cần khuyến khích tập luyện thể lực nhưng không được hoạt động gắng sức nặng.

cong-dong-chung-tay-cham-soc-nguoi-cao-tuoi_giadinhvietnam

Theo kết quả nghiên cứu về tim mạch tại trường Đại học Uppsala Thụy Điểm được đăng trên tạp chí Circulation: Heart Failure số ra ngày 2/9, cho thấy tập thể dục cũng giảm nguy cơ bị béo phì và đái tháo đường. Đây là hai yếu tố có thể làm tăng nguy cơ suy tìm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người bị bệnh tim mạch không nên lo ngại khi leo càu thang. Việc đi cầu thang thư thả khoảng 30 phút mỗi ngày sẽ giảm đến 50% nguy cơ bị suy tim. Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện tập nhẹ nhàng bằng cách đạp xe.

Giáo sư Kasper Andersen, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Hoạt động thể thao luôn rất tốt cho sức khỏe. Nhưng riêng đối với bệnh tim, bạn không cần phải thực hiện cả một cuộc chạy marathon hay chơi những môn thể thao nào khác. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các hoạt động thể dục thể thao ở cường độ thấp là tốt nhất để phòng tránh bệnh tim hoặc khả năng bị suy tim, đột quỵ. Hoạt động tốt nhất đó là bạn nên tìm cách tự mình thực hiện một số công việc như đạp xe đạp đến công ty, đi bộ lên xuống cầu thang thay vì thang máy và đi bộ khi khoảng cách không quá 1 km…”.

Do vậy, nếu bạn đang mắc những vấn đề về tim mạch, bạn đừng ngại ngần gì, hãy luyện tập thể thao nhẹ nhàng mỗi ngày như đạp xe, leo cầu thang, đi bộ thư thái… sẽ giảm 50% nguy cơ bệnh suy tim.

Bác sĩ Trần Văn Thắng

dau-that-nguc