hotline filazym

Viêm cơ tim nguy hiểm hơn bạn nghĩ

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cho sức khỏe tim mạch: Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp trung cơ tim của thành tim do các tác nhân như vi rút, vi khuẩn, các kí sinh trùng… gây nên. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.

TRIỆU CHỨNG, BIỂU HIỆN VIÊM CƠ TIM

Các dấu hiệu lâm sang của viêm cơ tim còn phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu bạn có những triệu chứng dưới đây thì nên nghĩ đến bệnh viêm cơ tim:

Đau ngực, khó thở, loạn nhịp tim.

– Mệt mỏi.

– Ứ dịch, sưng chân, mắt cá chân, bàn chân.

– Da xanh hoặc xám bạc.

– Các triệu chứng của nhiễm vi rút như đau đầu, đau người, sốt, tiêu chảy…

Viem-co-tim-la-gi-5

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM CƠ TIM

Nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất là do nhiễm vi rút. Các triệu chứng ban đầu tương tự như bị cảm cúm. Một số vi rút gây các bệnh như nhiễm trùng đường tiêu hóa, bạch cầu đơn nhân, sởi, HIV cũng gây ra viêm cơ tim.

Ngoài ra, bệnh còn có thể do nhiễm các vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng khác. Nhiễm độc hóa học do tiếp xúc với các hóa chất độc hại hoặc dị ứng với một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến viêm cơ tim.

VIÊM CƠ TIM CÓ THỂ DẪN ĐẾN TỬ VONG

Viêm cơ tim trầm trọng sẽ làm suy vĩnh viễn chức năng cơ tim . Khi chức năng bơm của tim yếu đi, tim sẽ gắng sức để bù trừ, lâu ngày sẽ suy toàn bộ, cơ thể sẽ thiếu máu nuôi. Tim suy sẽ dễ tạo ra các cục máu đông trong các buồng tim và tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tử vong. Viêm cơ tim còn là một trong những nguyên nhân gây bệnh cơ tim giãn nở.

Bệnh nhân viêm cơ tim có thể bị những rối loạn nhịp tim rất nặng, đôi lúc gây đột tử. Những trường  hợp suy tim toàn bộ nặng cần phải tiến hành ghép tim để cứu sống bệnh nhân.

Các tác nhân gây bệnh viêm cơ tim có ở khắp nơi, vì vậy chủ động phòng bệnh là biện pháp hữu hiệu và thiết thực nhất để giảm thiểu những nguy hiểm khó lường do viêm cơ tim gây ra.

Chuyên gia quốc tế bệnh Viện Nông Nghiệp

Thạc sỹ, Bác sỹ: Trần Văn Thắng

dau-that-nguc