hotline filazym

Xơ vữa động mạch – Căn bệnh nguy hiểm, diễn biến âm thầm

dau-that-nguc

Filazym – Bạn đồng hành cùng sức khỏe tim mạch: Xơ vữa động mạch là một chứng bệnh về hệ tuần hoàn rất nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, bại liệt… Theo dự báo của WHO thì bệnh xơ vữa động mạch sẽ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới vào năm 2020.

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH – BỆNH KHÓ PHÁT HIỆN

Xơ vữa động mạch thường không có triệu chứng cụ thể mà phát triển rất từ từ. Với tiến bộ của y học hiện nay người ta vẫn chưa phát hiện ra căn bệnh nguy hiểm này trong giai đoạn sớm. Cho đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc bị tắc, không thể cung cấp máu đầy đủ đến các bộ phận và các mô thì bệnh đã ở vào giai đoạn nguy hiểm và rất khó để chữa trị. Tuy nhiên, vào giai đoạn sau có thể có một số dấu hiệu ở một số bộ phận cụ thể như:

Xơ vữa động mạch ở tim, có thể xuất hiện các cơn đau thắt ngực

Xơ vữa động mạch ở não gây ra những cơn tê liệt ở tay hoặc chân, khó nói hoặc nói ngọng, còn ở tay chân thường là những cơn đau kiểu “chuột rút”.

Nguy hiểm hơn, xơ vữa động mạch xuất hiện ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính và đặc biệt nguy hiểm với những người bị rối loạn lipid máu, có thói quen hút thuốc lá, nghiện rượu bia, người béo phì và những người cao tuổi. Những người mắc các chứng bệnh như: tăng huyết áp, tiểu đường… cũng có nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH – NGUYÊN NHÂN GÂY RA NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

Nhồi máu cơ tim

Là hiện tượng xảy ra khi huyết khối xơ vữa động mạch xuất hiện ở động mạch vành (động mạch dẫn máu nuôi tim), dẫn đến chết mô tim, loạn nhịp tim, thậm chí ngưng tim.

Nhồi máu cơ tim thường xảy ra đột ngột, nhanh và rất nguy hiểm. Khoảng 1/4 đến 1/3 bệnh nhân chết trước khi kịp đến bệnh viện. Trong số những người nhập viện, có 5 đến 10% chết do các biến chứng như suy tim, choáng tim, rối loạn nhịp tim.

Theo thống kê cứ 6 người bị nhồi máu cơ tim thì có một người sẽ bị tái phát cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tử vong do tim mạch sau một năm.

Đột quỵ là biến chứng thường gặp nhất khi bị xơ vữa động mạch
Đột quỵ là biến chứng thường gặp nhất khi bị xơ vữa động mạch

Đột quỵ

Đột quỵ dạng nhũn não xảy ra khi xuất hiện huyết khối gây xơ vữa động mạch dẫn máu lên não. Nếu nhẹ có thể bị tê liệt nửa người, trường hợp nặng, bệnh nhân có thể ngưng thở và tử vong.Còn gọi là tai biến mạch máu não, là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ ba sau tim mạch và ung thư.

Ở Việt Nam, tuy chưa có con số thống kê chính xác, nhưng theo số liệu của các bệnh viện chuyên tim mạch như Bệnh viện Tim trung ương, TP HCM, Hà Nội… 30% số bệnh nhân nhập viện là do mắc tai biến mạch máu não. Còn ở khoa Hồi sức cấp cứu của các bệnh viện, bệnh nhân đột quỵ chiếm đa số.

Bệnh khởi phát rất nhanh, rất đột ngột với ít dấu hiệu cảnh báo, nhưng sẽ gây chết người nếu không xử lý thật nhanh. Hiện nay tai biến mạch máu não cũng xuất hiện nhiều ở những người trẻ tuổi.

Xơ vữa động mạch là căn bệnh nguy hiểm,nhưng con người vẫn đang rất chủ quan với nó. Ngay từ bây giờ, bạn hãy trang bị kiến thức cho mình và người thân để đề phòng căn bệnh nguy hiểm này.

Chuyên gia quốc tế bệnh Viện Nông Nghiệp

Thạc sỹ, Bác sỹ: Trần Văn Thắng

 

dau-that-nguc